2 điều không phải ai cũng biết khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ

Theo thống kê cho thấy tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ ở các nước phát triển như Anh, Úc, Pháp, Mỹ, Canada… là trên 95%, nhưng ở Việt Nam tỷ lệ tham gia chỉ dừng lại ở mức 9%. Điều này có thể dễ dàng giải thích được lí do vì sao, khi có rủi ro xảy ra, người nước ngoài không có quá nhiều sự rối ren về mặt tài chính, vì họ được công ty bảo hiểm bồi thường một số tiền lớn đủ để họ trang trải. Ngược lại ở Việt Nam, do không có sự chuẩn bị từ trước nên khi rủi ro xảy ra, họ rất khó khăn trong việc xoay sở, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nếu bạn đang suy nghĩ có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không, thì dưới đây chính là 2 lợi ích quan trọng của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ.

1. Tiết kiệm lâu dài cho tương lai

Ở Việt Nam, mỗi cuối tháng trên facebook sẽ xuất hiện những status than vãn hết tiền, đợi lương, mong nhanh đến đầu tháng để nhận lương. Việc tiêu xài không có kế hoạch khiến Việt Nam dễ dàng trở thành quốc gia có người dân lạc quan đứng thứ 5 thế giới. Tức là, họ không có sự chuẩn bị lâu dài cho tương lai, nghĩ rằng việc gì đến sẽ đến, chuyện ngày mai để ngày mai tính, hôm nay ăn chơi xả láng, shopping thoải mái,…

Nhiều người đặt mục tiêu tiết kiệm ngân hàng, mở tài khoản cho xong rồi cứ để tháng nào dư tiền thì bỏ vào, không có kế hoạch gì cả. Thế nên, cứ tiêu tiền thoải mái để phục vụ ham muốn cá nhân, để rồi khi bệnh tật, tai nạn xảy ra lại không có tiền trang trải.

Một ví dụ dễ hiểu như sau: Một người đàn ông mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng, mỗi tháng anh ta bỏ vào 6 triệu đồng với hi vọng khi con anh ta đủ 18 tuổi sẽ để cho con học đại học. Nhưng vài năm sau, anh ta không may khi mắc phải căn bệnh ung thư quái ác, buộc lòng phải dùng tất cả số tiền tiết kiệm được để chữa bệnh, thế là số tiền dành cho con học đại học không còn nữa.

Nếu anh ta có sự chuẩn bị trước, chia đều 6 triệu mỗi tháng thành 3 triệu đóng bảo hiểm nhân thọ, 3 triệu tiết kiệm cho con, thì có lẽ con anh ta sẽ không mất đi số tiền để học đại học mà chính anh ta cũng được bảo hiểm hỗ trợ một phần không nhỏ để chữa bệnh.

Thật sự, không ai muốn rủi ro xảy đến với mình, nhưng không ai có thể trốn tránh được, có muốn ngăn cũng không thể ngăn, điều có thể làm được là chỉ có thể chuẩn bị giảm thiếu thiệt hại đến mức thấp nhất.  

nét bảo hiểm

2. Bảo hiểm nhân thọ sẽ bồi thường số tiền lớn nếu rủi ro xảy ra

Thật vậy, khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ thì khi có rủi ro không may xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho gia đình bạn một số tiền cực lớn.

Có hai rủi ro có thể xảy ra đối với bất kì người nào, đó chính là bệnh tật và tai nạn bất ngờ.

Bạn có biết Việt Nam nằm trong top đầu những quốc gia có tỷ lệ tai nạn giao thông nhiều nhất trên thế giới hay không?

Theo thống kê hàng năm, có khoảng 15.000 người chết do tai nạn giao thông, và có không ít người phải mang thường tật suốt đời, mất đi khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Không chỉ có tai nạn giao thông mà những căn bệnh khó chữa cũng là nguy cơ đối với bất cứ ai. Những loại bệnh nguy hiểm như ung thư sẽ “ngốn” rất nhiều tiền chữa trị, và đây cũng chính là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Y Tế thì mỗi năm Việt Nam có thêm 111.000 người mắc bệnh.

Nhiều người cho rằng, chỉ cần tham gia bảo hiểm y tế là được, cần gì tới bảo hiểm nhân thọ chi cho tốn tiền. Thế nhưng, nếu bị bệnh nặng, thì đương nhiên tiền viện phí, thuốc men đã có bảo hiểm y tế hỗ trợ một phần. Điều đáng nói là, nếu một người đàn ông, trụ cột của gia đình xảy ra tai nạn, phải nằm bệnh viện, mất đi khả năng lao động thì ai là người gánh vác? Lẽ dĩ nhiên, tất cả tiền sinh hoạt, tiền nhà, tiền điện nước, tiền chăm sóc con cái, và cả tiền chạy chữa bệnh cho anh ta đều do người vợ, người phụ nữ trong gia đình gánh vác. Không gánh nổi thì phải bán nhà, bán đất, vay nợ,… để tìm mọi cách chạy chữa cho chồng.

Ngược lại, nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ, số tiền được bồi thường khi có rủi ro xảy ra sẽ đủ để cho người nhà bạn trang trải một thời gian. Thiết nghĩ, người Việt nên học hỏi người nước ngoài ở khoản độc lập, không phụ thuộc vào người khác thể hiện ở việc ý thức tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn sớm.

Giảm một chút ăn chơi, bia rượu, giảm một chút thuốc lá, trà sữa, ít đi shopping lại… để dành vài trăm nghìn mỗi tháng để đóng bảo hiểm nhân thọ là cách bạn đang chuẩn bị cho những rủi ro không lường trước được có thể xảy ra với bản thân mình. Bởi vì rủi ro sẽ không phân biệt bất cứ ai, bạn sẽ không biết được khi nào nó điểm danh mình.