6 bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh và giảm tuổi thọ. Khi bạn không ngủ đủ giấc, nó không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi điều này khiến bạn đưa ra quyết định xấu và chịu nhiều rủi ro hơn. Vậy hãy cùng congtybaohiemtoancau.com tìm hiểu làm thế nào để có giấc ngủ ngon hơn.

1. Duy trì thói quen ngủ ổn định

Bạn không nên ngủ quá 8 tiếng một ngày. Đi ngủ và thức giấc cùng một lúc mỗi ngày, cố gắng hạn chế sự khác biệt trong lịch trình ngủ của bạn vào các ngày trong tuần và cuối tuần nhằm tạo sự nhất quán củng cố chu kỳ ngủ – thức của cơ thể bạn. Việc thường xuyên thức dậy tại một thời điểm cố định vào buổi sáng tăng cường chức năng sinh học và có thể giúp dễ ngủ vào ban đêm.

2. Ăn uống hợp lý đặc biệt vào bữa tối

Ăn trước khi đi ngủ 2-3 giờ là khoảng thời gian lý tưởng để bạn có giấc ngủ ngon hơn. Không nên ăn hoặc uống quá nhiều có thể làm cho bạn ít cảm thấy thoải mái khi ngủ. Ngoài ra, nicotine, caffeine và rượu cần được chú ý, tác dụng kích thích của nicotin và ceffeine mất nhiều giờ để giảm đi và có thể tàn phá giấc ngủ chất lượng, rượu khiến bạn cảm thấy buồn ngủ nhưng lại làm gián đoạn giấc ngủ sao đó trong đêm.

3. Bỏ các thiết bị di động, điện tử ra khỏi phòng ngủ

Nghiên cứu cho thấy ánh sáng phát ra từ các thiết bị (điện thoại, tivi, máy tinh,…) làm rối loạn nhịp sinh học, phá vỡ nhịp điệu giấc ngủ tự nhiên của cơ thể. Bóng tối giúp não bộ chúng ta tiết ra melatonin làm giảm tỉnh táo, tăng cảm giác buồn ngủ và gây giấc ngủ sinh lý, giúp chúng ta ngủ ngon và sâu hơn.

4. Tạo không gian ngủ ấm cúng

Tạo cho phòng ngủ của bạn thoải mái, yên tĩnh, thông thoáng dễ chịu nhất có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo giấc ngủ ngon hơn. Để ngủ ngon, hãy để nhiệt độ máy lạnh khoảng 23 – 28 độ C. Cần chắc chắn rằng giường ngủ của bạn được trang bị một chiếc nệm êm và một chiếc gối thoải mái có độ dày thích hợp.

5. Hoạt động thể chất hàng ngày

Tập thể dục thường xuyên làm cho dễ dàng hơn để đi vào giấc ngủ và góp phần làm giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên việc tập thể dục không thường xuyên hoặc ngay trước khi đi ngủ sẽ làm cho việc đi vào giấc ngủ khó khăn hơn.

Vì vậy, bạn nên kết thúc tập thể dục ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ, vào khoảng 17 – 18h là cách hoàn hảo để giúp bạn ngủ tốt vào ban đêm.

6. Không nên ngủ quá nhiều vào ban ngày

Vì ban đêm không ngủ được nên không ít các bạn thường ngủ bù vào ban ngày nhưng giải pháp này về lâu dài sẽ tạo thành thói quen thực sự không tốt cho sức khoẻ của bạn. Hãy giới hạn bản thân trong tối đa 30 phút và tránh làm việc muộn vào ban ngày. Tuy nhiên nếu bạn làm việc vào ban đêm, bạn có thể phải ngủ muộn vào một ngày trước khi làm việc để giúp bù đắp khoản nợ ngủ của bạn.

Thanh Huyền

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *