Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội: hơn thiệt ra sao?

Hiện nay, hầu như người dân Việt Nam quan tâm đến bảo hiểm nhân thọ và có rất nhiều thắc mắc của khách hàng về so sánh lợi ích giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội. Thấu hiểu được điều đó congtybaohiemtoancau.com sẽ phân tích chung quyền lợi của hai loại hình bảo hiểm này để bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội.

bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội1. Khái niệm

a) Bảo hiểm nhân thọ là gì?

– Là giải pháp tài chính hoàn hảo vừa có ý nghĩa bảo vệ tài chính dài hạn, dự phòng cho những rủi ro ốm đau, bệnh tật, tai nạn…, lại vừa có tính tiết kiệm, tích lũy cho quỹ học vấn, quỹ hưu trí và đầu tư một cách an toàn.

– Bảo hiểm nhân thọ được thiết kế phù hợp với mọi mong muốn của mỗi người theo từng điều kiện và nhu cầu của người đó. Đặc biệt, với nhiều sản phẩm cả gia đình sẽ được bảo vệ trong cùng một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

b) Bảo hiểm xã hội là gì?

– Là hình thức bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội gồm bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc.

>>> Liên kết hữu ích: Hiểu lầm đáng tiếc về bảo hiểm sức khỏe

2. Đối tượng nào phụ thuộc phạm vi điều chỉnh của luật bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hộia) Bảo hiểm nhân thọ

– Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng được ký kết giữa doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và khách hàng. Theo đó, khách hàng cam kết đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm cam kết trả tiền hoặc bồi thường khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm đã được xác định trong hợp đồng bảo hiểm.

– Theo Điều 31 luật kinh doanh bảo hiểm về Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm con người là tuổi thọ, tính mạng, sức khoẻ và tai nạn con người.

b) Bảo hiểm xã hội

– Luật BHXH quy định về chế độ, chính sách BHXH; quyền và trách nhiệm của người lao động, của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia BHXH; tổ chức BHXH; quỹ BHXH; thủ tục thực hiện BHXH và quản lý nhà nước về BHXH.

– Luật BHXH không áp dụng đối với BHYT, bảo hiểm tiền gửi và các loại bảo hiểm mang tính kinh doanh.

3. Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm xã hội

bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

– Bảo hiểm nhân thọ khắc phục và bổ sung rất nhiều vào chế độ của bảo hiểm xã hội:

biểu tượngMức phí và thời gian đóng phí linh hoạt của bảo hiểm nhân thọ giúp người tham gia dễ dàng hoạch định kế hoạch tài chính trong tương lai và nhu cầu được bảo hiểm.

biểu tượngQuyền lợi bảo hiểm cao, lên đến 300% số tiền bảo hiểm, giúp hạn chế được mức hưởng bảo hiểm xã hội thấp, chỉ bằng khoảng mức thu nhập.

biểu tượngSự chủ động trong việc tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp cho việc dễ dàng quyết định dịch vụ y tế tối ưu và quỹ học vấn cho con trong tương lai hoặc quỹ hưu trí khi về già. Chính là nhờ việc tiết kiệm, tích lũy có kỷ luật thông qua bảo hiểm nhân thọ.

biểu tượngCó thể cùng bảo vệ, chăm sóc cho các thành viên thân yêu trong gia đình chỉ trong 1 hợp đồng bảo hiểm, trong khi đó bảo hiểm xã hội chỉ dành riêng quyền lợi cho từng cá nhân tham gia.

biểu tượngNgười tham gia còn nhận được bảo tức và lãi khi đáo hạn hợp đồng, tức là số tiền bạn tiết kiệm vẫn hoạt động và sinh ra tiền.

biểu tượngNgoài ra các quyền lợi nhận tiền mặt định kỳ giúp cho việc trang trải những chi phí cần biết cấp bách trong cuộc sống, hay quyền lợi miễn đóng phí làm bớt đi phần nào gánh nặng tài chính khi không may có rủi ro xảy ra mà vẫn được bảo vệ…

Bài viết trên đây về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội đã có thông tin khá chi tiết và rõ ràng. Mong rằng bạn đọc sẽ có thêm một số kiển thức bổ ích về bảo hiểm.

Bắc Nguyễn

One thought on “Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội: hơn thiệt ra sao?

  1. Pingback: Công Nghệ Số Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *