Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Ý nghĩa, mức đóng và đối tượng tham gia 2019

Trong những năm trở lại đây có rất nhiều người lao động, công nhân viên bị cắt giảm biên chế do sự thay đổi cơ cấu, công nghệ. Bảo hiểm thất nghiệp sẽ là sự hỗ trợ kịp thời cho người lao động trong thời gian tìm kiếm công việc mới. Phải tìm kiếm thông tin hữu ích về bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

3 thông tin hữu ích về bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là loại bảo hiểm bảo vệ quyền lợi cho người lao động đang trong tình trạng thất nghiệp. Trợ giúp kịp thời cho người lao động đang trong thời gian không có việc làm. Ngoài ra loại bảo hiểm này còn có thể bao gồm cả bảo hiểm y tế và đào tạo nghề trong quãng thời gian chờ công việc mới.

Ý nghĩa của bảo hiểm thất nghiệp

Tên của bảo hiểm thất nghiệp đã tự nói lên ý nghĩa của nó. Bảo hiểm thất nghiệp vừa giải quyết vấn đề thất nghiệp trong xã hội vừa là chính sách giúp an sinh xã hội. Bảo hiểm thất nghiệp bảo vệ, giúp đỡ những tổn thất về mặt tài chính tạo cơ hội cho những người thất nghiệp có cơ hội quay lại thị trường việc làm. Ngoài hỗ trợ cho người lao động còn đóng vai trò quan trọng với chủ doanh nghiệp và nhà nước. Khi người lao động mất việc chủ doanh nghiệp không cần trợ cấp mất việc cho người lao động cũng như nhà nước không phải chịu gánh nặng ngân sách cho “lực lượng” lao động rơi vào cảnh không có việc làm.

Bảo hiểm thất nghiệp có nhất thiết phải đóng không?

Đối với bất kỳ ai làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 3 tháng trở lên trong tất cả các cơ quan đơn vị đều là đối tượng tham gia bắt buộc của bảo hiểm thất nghiệp.

Đối tượng nào tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Câu trả lời tương tự với “bảo hiểm thất nghiệp có nhất thiết phải đóng không?”.

Những người lao động đã ký kết các loại hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc với người sử dụng lao động xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ phải có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.Mức đóng phí là bao nhiêu

Mức đóng phí là bao nhiêu? 

Theo quy định tại điều 57 luật việc làm năm 2013 thì mức đóng bảo hiểm được quy định như sau:

  • Người lao động đóng vào 1% tiền lương tháng.
  • Người sử dụng lao động tham gia đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
  • Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ đóng tiền lương tháng bảo hiểm thất nghiệp của những người tham gia bảo hiểm thất nghiệp do ngân sách trung ương đảm bảo.

Trên đây là bài viết về thông tin hữu ích về bảo hiểm thất nghiệp phần nào giúp người lao động có cái nhìn cơ bản về loại bảo hiểm này. Bảo hiểm thất nghiệp là bảo hiểm cần thiết để bảo vệ quyền lợi cá nhân cũng như bảo vệ bản thân mình.

Việt Mỹ

One thought on “Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Ý nghĩa, mức đóng và đối tượng tham gia 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *