Các doanh nghiệp bán lẻ hào hứng thay thế túi ni lông bằng lá chuối

Ai cũng biết ngày nay sức khỏe con người đang bị đe dọa bởi thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đặc biệt là túi ni lông – chất thải khó phân hủy gây hại cho tương lai con người. Chính vì vậy các doanh nghiệp bán lẻ rất hào hứng thay thế túi ni lông bằng lá chuối, túi tự hủy giúp bảo vệ môi trường.

1. Thực trạng túi ni lông thải ra mỗi ngày

Theo thống kê của bộ tài nguyên và môi trường, trung bình mỗi ngày mỗi người sử dụng hơn 1 chiếc túi ni lông. Mỗi ngày, Hà Nội thải ra 4000 – 5000 tấn rác, trong đó túi ni lông chiếm 7-8%, chỉ tính riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon/ngày.

Tính ra trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi ni lông không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi ni lông thải ra xấp xỉ khoảng 2.5 triệu tấn/năm. Chỉ nhiêu đây thôi cũng là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa “ô nhiễm trắng”.

Bạn nên biết rằng phải mất hàng thế kỷ hay thậm chí là cả một thập kỷ các chất thải nhựa và túi ni lông mới bị phân hủy. Chính vì thế, con người đã đốt các chất thải này nhằm không để bị ô nhiễm môi trường nhưng họ lại không biết khi nhựa ni lông đốt sẽ tạo ra khí độc, tồn tại lâu dài trong môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

2. Nguyên nhân

+ Do cách thức thu gom rác thải túi ni lông hiện không hiệu quả.

+ Do ý thức bảo vệ môi trường của mọi người chưa cao.

+ Kêu gọi hạn chế ở ngọn, bỏ lỏng kiểm soát gốc: Chúng ta luôn kêu gọi người dân ngừng sử dụng túi ni lông và có thể thay thế thứ khác nhưng các doanh nghiệp vẫn sản xuất và cung cấp cho người dùng.

+ Chưa coi túi ni lông là một sản phẩm hủy hoại môi trường hiểm nguy cần quản lý nghiêm ngặt.

3. Biện pháp

Trong thời gian gần đây, rất nhiều siêu thị, cửa hàng kinh doanh đã thay thế túi ni-lông, túi nhựa bằng các sản phẩm hữu cơ, túi tự phân hủy để bảo vệ môi trường. Cụ thể như:

+ Một số siêu thị đã ngừng bọc thực phẩm bằng túi ni-lông, thay vào đó là bọc bằng lá chuối. Các mặt hàng từ rau cải, rau rền, dưa leo, bắp cải, đậu ve, súp lơ,…đều được bó bằng lá chuối.

+ Trên hệ thống bán lẻ gồm Coopmart, CoopXtra, CoopFood, CoopSmile, Cheers trên cả nước sẽ ngưng kinh doanh sản phẩm ống hút bằng nhựa thay vào đó sẽ đưa vào kinh doanh ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường

+ Nhiều địa điểm kinh doanh khác cũng đã có những biện pháp để giảm thiểu tối đa chất thải nhựa ra môi trường.

+ Tokyolife là một trong những doanh nghiệp kinh doanh đồ dùng cá nhân thực hiện chính sách bảo vệ môi trường bằng cách tuyên truyền cho khách đến mua hàng ngừng sử dụng túi ni lông.

+ Theo cam kết của Lotte Mart tới năm 2025 sẽ ngừng hoàn toàn sử dụng túi ni nông.

Các sản phẩm túi thân thiện có sức chứa 7-15kg với tuổi thọ nhỏ hơn 1 năm.

Việc làm này được rất nhiều người dân ủng hộ và hưởng ứng

Ý kiến của chị Nam Phương (Hà Nội) cho rằng việc sử dụng túi thân thiện, các sản phẩm tự nhiên không chỉ bảo vệ sức khỏe khách hàng mà còn bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và hoan nghênh các doanh nghiệp ngừng sử dụng túi ni lông.

Tuy nhiên, việc từ bỏ túi ni lông là cả một chặng đường dài bởi lẽ nền công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là các sản phẩm thay thế cho túi ni lông còn đang thiếu và yếu, giá thành lại cao nên nhiều doanh nghiệp còn phải tính toán kỹ lưỡng.

Nguyễn Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *