Trang Chủ » TIN HOT » Cách chọn chống sét ở van máy biến áp

Cách chọn chống sét ở van máy biến áp

15/01/2020

Chống sét van của máy biến áp được sử dụng để hạn chế việc quá điện áp gây nên do thao tác hoặc do sét. Nhờ đó cho phép máy biến áp giảm khoảng cách cách điện cũng như mức cách điện của thiết bị. Khi lựa chọn chống sét tại các vị trí khác nhau cần phải lưu ý một số thông số sau đây.

chống sét van

MOCV

Điện áp làm việc liên tục sẽ lớn nhất ở tần số 50Hz đặt lên chống sét. Là điện áp lớn nhất của hệ thống có thể giáng liên tục lên chống sét cần phải được xác định kỹ trước khi lựa chọn. Chống sét được lựa chọn bắt buộc phải có giá trị MCOV ít nhất là bằng nhưng thường thì sẽ được lựa chọn lớn hơn một chút so với điện áp liên tục lớn nhất của hệ thống.

TOV

Là điện áp quá áp tạm thời ở tần số 50Hz mà chống sét có thể phải chịu đựng. Đôi lúc giá trị điện áp tần số công nghiệp giáng lên chống sét sẽ vượt quá giá trị MCOV. Ví dụ như trong lưới điện có trung tính cách đất, khi có một pha bị sự cố chạm đất, giá trị điện áp giáng lên trên hai pha không bị sự cố bằng điện áp pha-pha. Điều này có nghĩa là bằng √3 lần so với giá trị MCOV của hệ thống (tức là điện áp pha-đất). Quá điện áp tạm thời còn có thể xảy ra khi đóng điện vào đường dây truyền tải hoặc khi sa thải phụ tải.

chống sét vanNăng lượng

Năng lượng phải được hấp thụ bởi chống sét để giới hạn các tình trạng xung đóng cắt. Khi chống sét hạn chế các xung thao tác đóng cắt trên một đường dây truyền tải thì có thể hấp thụ một lượng năng lượng khá lớn. Mức năng lượng hấp thụ vượt quá khả năng hấp thụ của chống sét có thể sẽ làm phá huỷ tức thời đối với chống sét cũng như làm hư hỏng chống sét. Điều này cũng rất quan trọng đối với khả năng TOV của chống sét khi hấp thụ năng lượng, gây đốt nóng vật liệu chống sét. Một điện áp quá áp tạm thời lớn kèm với việc hấp thụ một năng lượng lớn có thể dẫn tới việc thoát nhiệt ra bên ngoài và làm hư hỏng chống sét.

Các bạn hãy quan tâm đến các thông số này để có thể lắp đặt được một chống sét ở van máy biến áp đúng tiêu chuẩn nhé.

Bắc Nguyễn

Free WordPress Themes, Free Android Games