Cẩn trọng sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Hãy cẩn trọng sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ vì đó sẽ là kinh nghiệm đắt giá cho những người có ý định tham gia loại hình bảo hiểm này trong tương lai  giúp họ có sự lựa chọn đúng đắn.

Cẩn trọng sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Không đọc kỹ hợp đồng

Người Việt Nam thường có tật lười: “lười đọc hướng dẫn sử dụng”, “lười đọc hợp đồng”… Việc bạn bỏ qua việc đọc kỹ hợp đồng có thể là sự thiệt thòi lớn đối với chính bạn sau này. Bạn cần đọc để đảm bảo về quyền lợi của mình khi ký kết hợp đồng bảo hiểm. Trong bảo hiểm nhân thọ luôn có “quyền 21 ngày cân nhắc”. Trong 21 ngày cân nhắc đó người mua bảo hiểm nhân thọ sẽ nhận được sự bảo vệ giống hợp đồng chính thức nhưng họ có quyền thay đổi, bổ sung quyền lợi trong hợp đồng, tăng hay giảm mức giá hoặc chấm dứt hợp đồng và nhận lại khoản phí đầu tiên đã đóng.

Một sai lầm dễ mắc phải nữa khi bạn không đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm đó là về điều khoản loại trừ. Các điều khoản loại trừ sẽ hạn chế phạm vi bảo hiểm đối với các sự kiện đặc biệt. Bảo hiểm nhân thọ sẽ chỉ bảo vệ bạn khỏi những tình huống rủi ro bất ngờ chứ không bảo vệ bạn khỏi những rủi ro sẵn có. Vì vậy các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả hay bồi thường cho các trường hợp rơi vào điều khoản loại trừ.

Chần chừ dẫn tới quyết định sai thời gian mua bảo hiểm

Nhiều người đã có ý định tham gia bảo hiểm nhân thọ, nhưng họ bị cản trở bởi suy nghĩ khi nào cần sẽ mua hay cần thêm thời gian suy cân nhắc. Làm sao biết được khi nào cần khi rủi ro xảy ra là bất chợt. Ai mà biết được trong khoảng thời gian cân nhắc đó điều gì sẽ xảy ra? Khi mà những tai nạn không may xảy ra  thì đã không còn đủ điều kiện để tham gia nữa. Vì nguyên do đó hãy mua bảo hiểm nhân thọ tại thời điểm đã tìm hiểu rõ, có ý định tham gia bảo hiểm nhân thọ tránh việc gặp phải những điều không may trong thời gian suy xét thêm.

Lựa chọn gói bảo hiểm với mức giá không phù hợp

Nhiều người sẽ nhìn vào khoản lợi nhuận và mức đền bù cao đối với bảo hiểm có mức giá cao họ có thể chọn mua mức giá quá cao. Điều này đồng nghĩa với việc phải đóng tiền bảo hiểm dài hạn với mức phí cao dẫn đến gánh nặng tài chính cho những năm sau đó. Khi gánh nặng trở nên quá lớn vượt quá khả năng chi trả sẽ dẫn tới khả năng bỏ ngang hợp đồng gây thiệt hại không đáng có về tài chính cho bản thân người mua. Một trường hợp khác là mua bảo hiểm với mức giá quá thấp với lý do “mua giúp bạn bè”, “mua ủng hộ người thân”. Mua bảo hiểm với mức giá quá thấp dẫn tới việc quyền lợi thấp, giá trị tích lũy cũng thấp trong khi mỗi năm giá trị đồng tiền mỗi thay đổi năm nay không bằng năm trước dẫn tới hủy ngang hợp đồng giữa chừng. Dù bỏ giữa chừng hợp đồng trong trường hợp mức giá quá cao hay quá thấp đi chăng nữa thì người chịu thiệt luôn là người mua.

Không tìm hiểu kỹ về các loại hình trả phí

Ngày nay bất chấp việc các công ty bảo hiểm đầu đã có những hình thức đóng phí khác nhau để người mua thuận tiện trong việc nộp phí như qua ngân hàng, bưu điện qua thẻ… nhưng người mua “thích”, đóng tiền qua nhân viên thu phí. Điều này có thể dẫn đến việc lỡ hạn đóng phí gây hoang mang cho chính bản thân người mua. Trong trường hợp này các công ty bảo hiểm đều có khoản “gia hạn đóng phí”, theo đó nếu bạn lỡ hạn đóng phí thì bạn sẽ có thời gian gia hạn đóng phí. Với những người không đọc kỹ hợp đồng chắc chắn sẽ không biết đến điều khoản “Gia hạn đóng phí này”.

Đó là những sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ phổ biến mà đại đa số mọi người mắc phải. Để tránh những sai lầm không đáng có bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm nhân thọ để có những sự lựa chọn sáng suốt và chính xác.

Việt Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *