Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh dạ dày

    Người bị đau dạ dày không nên ăn uống tuỳ tiện nếu không bệnh sẽ ngày càng nặng hơn khiến dạ dày bị đau. Vậy, đau dạ dày nên ăn gì và ăn như thế nào để loại bỏ các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này.

1. Ăn ít các thực phẩm chiên rán

Do các loại đồ ăn này không dễ tiêu hoá nên làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hoá. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khoẻ.

2. Hạn chế các thực phẩm ngâm muối

Trong các thực phẩm chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa những loại thức ăn này khiến cho bệnh ngày càng phát triển theo chiều hướng xấu đi.

3. Hạn chế đồ sống, lạnh và thực phẩm kích thích

Đồ ăn sống, lạnh và kích thích mạnh có tác dụng kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hoá, nhất là niêm mạc dạ dày nên dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.

4. Tránh các chất kích thích

 Không hút thuốc, ngừng hút thuốc bởi vì hút thuốc khiến mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hoá bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niên mạc dạ dày giảm. Bạn cũng nên uống ít rượu, ăn ít các món cay như ớt, hạt tiêu… để bảo vệ dạ dày.

5. Ăn uống điều độ

Nghiên cứu cho thấy, ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hoá, có lợi cho tiêu hoá. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia các bữa ăn thành những bữa nhỏ để không làm cho dạ dày phải làm việc quá sức và nên có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý sau khi ăn.

6. Ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày

Ăn chậm nhai kỹ khi đó nước bọt cũng tiết ra nhiều hơn giúp bạn bảo vệ niêm mạc dạ dày tốt hơn.

7. Bổ sung vitamin C

Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho dạ dày, phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày. Bạn nên bổ sung vitamin từ các loại rau củ quả.

8. Uống nước đúng cách

 Bạn không nên uống nước ngay sau khi bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Thời điểm úng nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống quá nhiều nước canh cũng làm ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn trong và sau bữa ăn.

9. Đúng giờ, định lượng

 Bạn cần ăn đúng giờ đầy đủ 3 bữa/ngày, cho dù đói hay không đói. Không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hoá.

10. Chú ý giữ ấm vùng bụng

Cuối cùng bạn nên giữ ấm vùng bụng sau khi bị lạnh sẽ khiến chức năng dạ dày kém đi. Vì vậy, người bị bệnh dạ dày càng nên chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng bụng, đừng để nhiễm lạnh.

Dạ dày có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng. Vì thế, chế độ ăn hợp lý giúp giảm tiết axit, giảm tác dụng của axit dạ dày lên niêm mạc dạ dày, hạn chế hoặc loại bỏ những kích thích có hại để dạ dày nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành các bạn nhé!!!

Thanh Huyền

One thought on “Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh dạ dày

  1. Pingback: Danh sách 80 loại kem trộn chứa Corticoid cần tránh - Công ty bảo hiểm Toàn Cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *