Giải đáp: Có nên mua bảo hiểm đầu tư?

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ngày càng trở nên đa dạng và mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn. Và một trong số đó có cả bảo hiểm đầu tư. Vậy liệu rằng có nên mua bảo hiểm đầu tư không và quyền lợi mà sản phẩm bảo hiểm này mang lại là gì? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Giải đáp thắc mắc có nên mua bảo hiểm đầu tư không

1. Bảo hiểm đầu tư là gì?

Bảo hiểm đầu tư hay còn được gọi là bảo hiểm kết hợp đầu tư thuộc nhóm bảo hiểm nhân thọ. Mặc dù đã xuất hiện khá lâu, tuy nhiên so với các loại bảo hiểm nhân thọ khác thì sản phẩm này tương đối mới mẻ với người Việt Nam. Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm này là vừa bảo vệ, tiết kiệm lại có thể đầu tư, mang tới rất nhiều lợi ích cho người tham gia.

2. Có nên mua bảo hiểm đầu tư không?

Hai yếu tố quan trọng mà khách hàng quan tâm hàng đầu khi quyết định tham gia bảo hiểm là mức phí và quyền lợi nhận được khi mua bảo hiểm. Đối với bảo bảo hiểm đầu tư cũng vậy, cụ thể:

2.1. Phí bảo hiểm của bảo hiểm đầu tư bao nhiêu?

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những mức phí bảo hiểm đầu tư khác nhau. Khi đã quyết định tham giam bạn cần lưu ý chọn những gói bảo hiểm có mức phí phù hợp với tài chính bản thân. Tuy nhiên, nhìn chung, phí của bảo hiểm đầu tư, ví dụ bảo hiểm đầu tư của Generali Việt Nam đều được chia thành 2 phần tách biệt, đó là phần phí bảo hiểm và phần phí đầu tư. Trong hợp đồng bảo hiểm, những mức phí này sẽ có những quy định và điều khoản riêng biệt.

Phí bảo hiểm đầu tư tùy thuộc sản phẩm bảo hiểm của mỗi công ty

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm tới 3 loại phí bảo hiểm khi tìm hiểu về bảo hiểm đầu tư, đó là:

  • Phí bảo hiểm cơ bản: Là khoản phí chính của bảo hiểm nhân thọ mà bạn phải đóng nếu tham gia. Khoản phí này sẽ được phân bổ vào tài khoản cơ bản dành cho phần bảo hiểm
  • Phí bảo hiểm bổ trợ: Bạn chỉ cần đóng khoản phí này nếu muốn tham gia vào các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ. Hơn nữa, mức phí của sản phẩm bổ trợ cũng khá thấp, phù hợp với tài chính của nhiều đối tượng khách hàng.
  • Phí bảo hiểm đóng thêm: Là khoản phí đóng thêm và thuộc phần phí đầu tư. Trong mỗi năm hợp đồng, tổng số phí bảo hiểm đóng thêm không được vượt quá 05 (năm) lần mức phí bảo hiểm cơ bản. Khoản phí này có thể được đóng linh hoạt dựa vào nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của bạn tại từng thời điểm

2.2. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm kết hợp đầu tư

Khi tham gia vào bảo hiểm kết hợp đầu tư, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được cả quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro và quyền lợi đầu tư.

  • Quyền lợi bảo vệ: Là một hình thức bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm kết hợp đầu tư sẽ chi trả quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm trong trường hợp tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn,, tùy theo quy định của từng sản phẩm. Đồng thời, bạn cũng có quyền lựa chọn tham gia vào những sản phẩm bảo hiểm bổ trợ để được bảo vệ trước các rủi ro bệnh hiểm nghèo, nằm viện, tai nạn…

Bảo hiểm kết hợp đầu tư mang tới quyền lợi bảo vệ và cả quyền lợi đầu tư

  • Quyền lợi đầu tư:

Bảo hiểm kết hợp đầu tư hiện có 2 dòng sản phẩm là bảo hiểm liên kết đơn vị (BHLKĐV) và bảo hiểm liên kết chung đều có đặc tính bảo vệ và đầu tư nhưng khác nhau chủ yếu ở mảng đầu tư.

Với bảo hiểm liên kết chung, quyết định đầu tư phụ thuộc vào chiến lược đầu tư của công ty bảo hiểm với khẩu vị đầu tư cẩn trọng và lợi nhuận thấp hơn, còn với BHLKĐV, nhà đầu tư có thể lựa chọn quyết định đầu tư tùy theo khẩu vị rủi ro của mình.

Và cả quyền lợi đầu tư gia tăng tài sản

Như vậy, qua các thông tin trên có thể thấy rằng bảo hiểm đầu tư mang lại rất nhiều quyền lợi cho khách hàng. Tham gia vào sản phẩm bảo hiểm này bạn vừa được bảo vệ, vừa có thể tiết kiệm lại vừa đầu tư để gia tăng lợi ích, tài sản cho mình. Bên cạnh đó, người tham gia bảo hiểm cũng được linh hoạt đầu tư theo tình hình tài chính cá nhân. Vì vậy, có thể nói, đây là một sản phẩm bảo hiểm khá lý tưởng dành cho mọi đối tượng khách hàng.

Mua bảo hiểm đầu tư sẽ giúp bạn vừa được bảo hiểm vừa đầu tư sinh lời một cách an nhàn và dễ dàng, từ đó bảo đảm cho tương lai sau này.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi dành cho những ai đang thắc mắc có nên mua bảo hiểm đầu tư không. Bạn có thể tham khảo gói bảo hiểm đầu tư VITA – Đầu Tư Như Ý của công ty bảo hiểm Generali Việt Nam. Đây là một gói bảo hiểm có mức phí hợp lý, mang lại nhiều quyền lợi bảo vệ và đầu tư hấp dẫn cho khách hàng.