Độ tuổi được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu?

Bảo hiểm thất nghiệp là số tiền mà người lao động nhận được khi họ bị mất việc làm, giúp hỗ trợ trong quá trình học nghề, tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Vậy độ tuổi bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu và điều kiện như thế nào để được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Độ tuổi bảo hiểm thất nghiệp

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về việc người lao động được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ điều kiện sau:

iconNgười lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc với bên thuê lao động. Trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng thì không được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp nữa.

iconNgười lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng hoặc 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

iconNgười lao động đã đăng ký và nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

iconNgười lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, trường hợp người lao động đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hoặc phải đi học tập với thời hạn đủ 12 tháng trở lên; hoặc phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở cai nghiện bắt buộc; hoặc bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù; hoặc ra nước ngoài định cư, phải đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; hoặc chết thì không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

2. Độ tuổi được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Độ tuổi bảo hiểm thất nghiệp

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp người lao động cần đáp ứng những điều kiện trên. Tuy nhiên, với người lao động đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội để nhận lương hưu thì vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp do không đủ điều kiện nhận lương hưu.

Căn cứ theo Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014, các trường hợp được hưởng lương hưu bao gồm:

iconVới công việc có tính chất bình thường thì nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là đủ 20 năm trở lên thì được hưởng lưu hưu.

iconVới công việc có tính chất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, 15 năm làm nghề; hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; hoặc ở khu vực phụ cấp có hệ số 0,7 trở lên thì với nam từ đủ 55 – 60 tuổi, nữ từ đủ 50 – 55 tuổi và đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì được hưởng lương hưu.

iconVới người lao động làm công việc khai thác than trong hầm lò trong 15 năm thì nam và nữ đủ từ 50 – 55 tuổi và đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì được hưởng lương hưu.

iconVới những người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì nam hay nữ chỉ cần đóng đủ bảo hiểm xã hội 20 năm trở lên là được hưởng lương hưu.

Như vậy, người lao động chỉ được hưởng chế độ lương hưu nếu đáp ứng điều kiện về tuổi và số năm đóng bảo hiểm xã hội đối với từng trường hợp. Nếu thiếu một trong hai điều kiện này thì cơ quan bảo hiểm sẽ không giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động.

Hy vọng với các thông tin và điều kiện và độ tuổi bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động được hưởng trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

>>> Xem thêm: Cách tính trợ cấp thất nghiệp

Phương Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *