Trang Chủ » HỎI ĐÁP » Bảo hiểm thất nghiệp » Giấy tờ cần thiết làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Giấy tờ cần thiết làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

28/03/2019

Để nhận được trợ cấp thất nghiệp, tư vấn, giới thiệu miễn phí việc làm và học nghề. Người lao động phải làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định.

Giấy tờ cần thiết làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Giấy tờ cần thiết làm hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp gồm 

  1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ lao động – Thương binh và Xã hội quy định.
  2. Bản chính hoặc bản sao của các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động.
  3. Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết thời hạn hoặc hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
  4. Quyết định thôi việc, quyết định sa thải, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, thông báo chấm dứt hợp đồng lao động.
  5. Sổ bảo hiểm xã hội.
  6. Ảnh 3×4, bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chứng thực  việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội lại cho người lao động trong vòng 5 ngày tính từ ngày nhận được đơn đề nghị.

Nộp hồ sơ đề nghị được hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

  • Trong thời hạn 3 tháng kể từ thời gian chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng việc làm, người lao động chưa tìm được việc làm có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp phải tự nộp một bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định cho trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở lao động-Thương binh và Xã hội tại địa phương, nơi muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
  • Người lao động được nhờ người khác nộp hồ sơ hộ khi ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế, bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế. Gặp thảm họa thiên tai như động đất, lũ lụt, sóng thần… có xác nhận của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ghi chú: Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tự đi nộp hoặc ủy quyền cho người khác nộp hoặc là ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp người gửi theo đường bưu điện.

Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Trả lại hồ sơ trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc qua bưu điện nếu người nộp hồ sơ nộp qua đường bưu điện. Trường hợp hồ sơ bị không đúng thì trả lại cho người nộp, nêu rõ lý do.

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Quyết định về việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi 1 bản đến Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động.

Gửi một bản cho người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải thông báo lại bằng văn bản và giải thích lý do vì sao.

Mẫu đơn đề nghị đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Mẫu đơn đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Tải mẫu đơn đề nghị đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp: Tại đây 

Tham khảo bài viết để mang đầy đủ hồ sơ, giấy tờ trước khi đi đăng ký hưởng  trợ cấp thất nghiệp để tránh việc thiếu sót, lúng túng trong việc làm thủ tục.

Việt Mỹ

Free WordPress Themes, Free Android Games

Thông báo mới nhất Google