Hà Nội hỗ trợ 100% mức phí đóng bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèo.

Bảo hiểm y tế là chính sách hàng đầu trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia, đảm bảo toàn diên được chăm lo sức khỏe. Tuy nhiên, do điều kiện còn khó khăn của nhiều diện gia đình trên địa bàn Hà Nội. Được sự ủng hộ của người dân Hà Nội sẽ triển khai một số chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định. Theo đó, Hà Nội sẽ hỗ trợ 100% mức phí đóng bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèo.

1. Chính sách đóng 100% bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèo

Theo thống kê, trên địa bàn thủ đô Hà Nội có 23.289 hộ nghèo với 64.213 nhân khẩu, chiếm 1,16% tổng số hộ dân. Các hộ này đều thuộc diện khó khăn cần có sự hỗ trợ về y tế, giáo dục nhằm giảm nghèo.

Theo đó, Hà Nội sẽ hỗ trợ hàng tháng đối với nhóm đối tượng là người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo.

Các đối tượng trên thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo được mà trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc không còn khả năng lao động. Hỗ trợ 100% mức đóng BHYT đối với đối tượng là thành viên thuộc hộ gia đình nghèo được công nhận thoát cận nghèo. Thời gian hỗ trợ tối đa 36 tháng sau khi hộ gia đình thoát cận nghèo.

Bên cạnh đó, sẽ hỗ trợ 100% học phí và hỗ trợ chi phí học tập mức 100.000 đồng/học sinh/tháng cho trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông (kể cả học sinh phổ thông tại các cơ sở giáo dục thường xuyên) là thành viên hộ gia đình nghèo được công nhận thoát nghèo.

Thời gian hỗ trợ theo thời gian học thực tế không quá 9 tháng/năm học, tối đa không quá 3 năm học sau khi hộ gia đình thoát nghèo.

2. Mức phí đóng bảo hiểm y tế 2019

3. Quyền lợi bảo hiểm y tế 2019

iconTrường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến:

 Hưởng 100% chi phí nếu là:

+ Các đối tượng thuộc lực lượng công an, quân đội.

+ Người có công với cách mạng, cựu chiến binh.

+ Trẻ em dưới 6 tuổi.

+ Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.

+ Người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, tại xã đảo, huyện đảo.

+ Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

+ Khám, chữa bệnh một lần thấp hơn 15% mức lương cơ sở (208.500 đồng) và tại tuyến xã.

+ Tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (8.340.000 đồng).

 Hưởng 95% chi phí nếu là:

+ Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

+ Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ người được BHYT chi trả 100% chi phí.

+ Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

 80% chi phí nếu là các đối tượng khác.

icon Trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến:

– Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

– Hưởng 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020, 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh.

– Hưởng 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

Nguyễn Huyền

2 thoughts on “Hà Nội hỗ trợ 100% mức phí đóng bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *