Trang Chủ » TIN HOT » Hà Nội xuất hiện virus lạ gây viêm cơ tim dẫn đến tử vong liệu có cơ sở?

Hà Nội xuất hiện virus lạ gây viêm cơ tim dẫn đến tử vong liệu có cơ sở?

28/10/2019

Ngày 27/10/2019, trên mạng xã hội Facebook đã có một vài người đăng tải những nội dung nói về 2 trường hợp thuộc khu vực chùa Bộc, Đại học Y sốt chỉ trong 1 ngày sau đó tử vong, nguyên nhân do nhiễm virus lạ gây viêm cơ tim.

 

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam cho rằng chuyện “virus lạ” mang tên viêm cơ tim có thể lây lan và gây chết người là không có cơ sở. Không phải cứ nhiễm virus là gây viêm cơ tim, không phải ai viêm cơ tim cũng trở nên nguy kịch.

Theo chia sẻ của PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, bệnh viêm cơ tim có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân do thuốc, ngộ độc, nhiễm trùng, do virus…Việc phát hiện, chẩn đoán viêm cơ tim phải dựa trên kết quả sau khi được xét nghiệm, thăm khám cụ thể có tính khoa học chứ không phải lên mạng xã hội phán này nọ. Việc tìm ra nguyên nhân gây viêm cơ tim có những trường hợp không thể chẩn đoán, bởi có rất nhiều căn nguyên gây ra.

Hà Nội xuất hiện vius lạ gây viêm cơ tim dẫn đến tử vong liệu có cơ sở?

 

Đồng quan điểm với PGS Hùng, PGS.TS Bùi Hoàng Hải, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Đại học Y Hà Nội cho biết, viêm cơ tim là tình trạng viêm của toàn bộ hoặc một phần khối cơ tim.

Nguyên nhân viêm cơ tim thường gặp là virus hoặc bệnh lý tự miễn. Ở nhóm nguyên nhân tự miễn, chính hệ miễn dịch của cơ thể tấn công mô cơ tim lành chứ không phải vi khuẩn. Bệnh lý tự miễn có thể là nguyên nhân gây viêm cơ tim hoặc tổn thương cơ quan khác. Bên cạnh đó, một số thuốc cũng có thể gây nên viêm cơ tim.

Dấu hiệu của viêm cơ tim

Dấu hiệu của triệu chứng viêm cơ tim rất đa dạng, phụ thuộc thể bệnh, nguyên nhân và một số yếu tố khác.

Bệnh nhân thường có các biểu hiện như: Mệt; lười vận động; phù chân; khó thở (có thể liên tục hoặc khi hoạt động hoặc khi nằm xuống); đau ngực; rối loạn nhịp tim…

Trong trường hợp có 1 trong những biểu hiện nêu trên, bạn nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám và đưa ra kết quả đúng nhất. Hãy nói cho bác sĩ biết nếu bạn vừa mắc cúm, tiêm vắc xin hoặc mới dụng một loại thuốc mới.

Free WordPress Themes, Free Android Games

Thông báo mới nhất Google