Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đánh dấu sự thành công của doanh nghiệp với việc tiếp cận đến người tiêu dùng được tốt nhất. Việc bạn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình cũng là một cách tốt nhất để bảo vệ chính sản phẩm của mình tránh bị sao chép hay sử dụng bởi những doanh nghiệp khác. Dưới đây là những hướng dẫn về thủ tục đăng ký bao bì sản phẩm sẽ giúp các bạn thành công và tạo được hiệu quả kinh doanh.

Nhãn hiệu sản phẩm trên bao bì là gì?

Những ghi chú trên bao bì bao gồm từ tên sản phẩm, logo sản phẩm, đến thành phần, quy trình sản xuất, hướng dẫn và những thông tin khác đều phải bắt buộc được ghi trên sản phẩm nếu những sản phẩm của bạn là thực phẩm, sản phẩm chế biến.

Nhãn hiệu là những dấu hiệu để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của đơn vị kinh doanh này với đơn vị kinh doanh khác. Khi thực hiện ghi nhãn sản phẩm cũng như thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, bạn cần có những đăng ký với Cục sở hữu trí tuệ, đồng thời bạn cũng cần biết được thủ tục cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm từ Cục vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể đăng ký được nhãn hiệu tốt nhất.

Đăng ký nhãn hiệu bao bì sản phẩm ở đâu?

Tương tự như đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, đăng ký nhãn hiệu cho bao bì chính nhãn hiệu hàng hoá đã được đăng  ký theo quy trình đăng ký nhãn hiệu và đăng ký thương hiệu cho sản phẩm. Tuy nhiên, bạn cần đăng ký bao bì cho thiết kế của bao bì, để tránh những sao chép có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Trước khi đăng ký nhãn hiệu cho bao bì, bạn cần thực hiện đăng ký nhãn hiệu, đăng ký bảo hộ thương hiệu để hoàn thiện những quyền sở hữu công nghiệp cho sản phẩm của mình. Sau đó doanh nghiệp cần hoàn thiện hồ sơ và nộp đơn đăng ký ở Cục Sở hữu trí tuệ cho bao bì của mình.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu bao bì

Bước 1: Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu.

Doanh nghiệp có thể gửi mẫu nhãn hiệu kèm danh mục sản phẩm/dịch vụ nhãn hiệu bảo độ cho Công Ty Luật để được tra cứu sơ bộ để biết được nhãn hiệu của doanh nghiệp dự định đăng ký có bị trùng, dễ gây nhầm lẫn hay không và trên cơ sở đó tư vấn, đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Theo hướng dẫn tại Thông tư 01/2007/TT-BKHCN thì đơn đăng ký nhãn hiệu bao bì hàng hoá sẽ gốm các giấy tờ sau:

• Tờ khai đăng ký.

• Tài liệu, vật mẫu, thông tin thể hiện đối tượng sở hữu công nghiệp được đăng ký (bộ ảnh chụp, bộ bản vẽ và bản mô tả kiểu dáng công nghiệp).

• Chứng từ nộp phí, lệ phí.

• Bạn sẽ nộp đơn đến Cục sở hữu trí tuệ để được giải quyết.

• Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ đợi kết quả, thời gian thẩm định nội dung từ 10-12 tháng kể từ ngày công bố đơn, nếu như hồ sơ hợp lệ thì việc đăng ký mẫu mã đã thành công.

• Khi có quyết định cấp văn bằng, Doanh nghiệp nộp lệ phí cấp văn bằng và lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Doanh nghiệp được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn. Do vậy nhãn hiệu sẽ là tài nguyên xuyên suốt quá trình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp.

 

 Thanh Huyền 

One thought on “Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu bao bì sản phẩm

  1. Pingback: Cá nhân có được đăng ký thương hiệu hay không? - Công ty bảo hiểm Toàn Cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *