Hướng dẫn sử dụng điện an toàn trời mưa bão

Mùa mưa bão là mùa mà chúng ta cần lưu ý nhất. Vì hiện tượng bão, sấm, hay sạt lở sẽ ảnh hưởng đến hệ thống điện. Do đó, Công Ty Bảo Hiểm Toàn Cầu xin chia sẻ với các bạn vấn đề “hướng dẫn sử dụng điện an toàn” mùa mưa bão qua bài viết này.

hướng dẫn sử dụng điện an toàn

Kiểm tra hệ thống điện nước trước mùa mưa bão

Cuộc sống hiện đại, hầu hết hệ thống đường điện thường được đi ngầm trong tường nên khá khó để kiểm tra và sửa chữa khi có sự cố.

Để tránh tình trạng hở điện, chập điện khi tường bị ẩm ướt, ngập do mưa bão thì cần có các giải pháp kiểm tra lại đường dây điện trong hệ thống. Đặc biệt là hệ thống đã sử dụng nhiều năm. Giải pháp tốt nhất là lắp đặt cầu dao hoặc thiết bị ngắt mở điện riêng biệt để dễ dàng kiểm soát nguồn điện cũng như đảm bảo an toàn.

Ngắt các nguồn điện

Khi có dấu hiệu mưa dông, hãy nhanh chóng kiểm tra lại tất cả các thiết bị điện và rút chúng ra khỏi ổ điện. Ví dụ như máy tính, điện thoại đang sạc, ti vi,… đều là những thiết bị rất thu hút nguồn điện nên có khả năng cao xảy ra hư hỏng hoặc có thể cháy nổ trong mưa bão.

Lắp đặt các thiết bị điện tại nơi cao và khô ráo

Mùa mưa bão, khả năng xảy ra ngập úng gây rò rỉ điện là rất cao. Điều này, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản. Do đó cần bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lự, ẩm ướt kết hợp lắp đặt các thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp

Lưu ý: Trường hợp thiết bị điện bị ẩm, ngấm nước thì ngay lập tức cắt nguồn điện và làm khô thiết bị hoặc đem đi bảo đưỡng dể đảm bảo an toàn cho lần sử dụng sau. Tuyệt đối tránh để tay, chân ướt sờ vào các thiết bị điện đang hoạt động vì điều này có thể dẫn đến điện giật.

Sử dụng thiết bị chống sét

Với những tòa nhà cao, thiết bịt hu sét là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả hệ thốn điện và tính mạng con người.

hướng dẫn sử dụng điện an toàn

Lưu ý quan trọng:

+ Không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp

+ Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao,…

+ Không lên sân thượng, mái nhà

+ Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời

+ Cần tránh xa và cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ,.. và báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

>>> Liên kết hữu ích: Máy biến áp 250kva Đông Anh

Bắc Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *