“Mùa”  COVID-19 các khoản vay trực tuyến gia tăng

Hiện nay, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang trong giai đoạn kiểm soát, chiến đấu với dịch bệnh COVID-19. Theo đánh giá của nhiều tổ chức liên quan, dịch bệnh đã có những tác động tiêu cực đến đời sống, kinh tế của người dân trên toàn thế giới, trong đó những ảnh hưởng về kinh tế được xem là nghiêm trọng, tạo ra nhiều thách thức nhất. Sự sụt giảm của nhiều ngành kéo theo tình trạng thất nghiệp ngày một gia tăng. Một trong số những ngành chịu nhiều tác động của Covid-19 là tài chính – ngân hàng. Theo đó, hoạt động tín dụng có nhiều thay đổi,  đáng kể nhất là sự gia tăng của các hình thức cho vay trực tuyến.

Sự gia tăng của các khoản vay trực tuyến

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, kinh tế là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Do dịch bệnh, nhiều biên giới bị đóng cửa vì các biện pháp giãn cách, tránh dịch bệnh lây lan khiến các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp vô vàn thách thức để có thể duy trì sản xuất và kinh doanh trong tình hình thiếu thốn nguyên – vật liệu. Đáng nói, dịch bệnh còn khiến đến hàng triệu người mất việc tạm thời và con số có thể gia tăng thêm..

Những khó khăn về tài chính dẫn đến việc nhiều người đi vay không đảm bảo được khả năng trả nợ và giải pháp họ lựa chọn là tìm đến các đơn vị cho vay để gia hạn nợ, tránh tình trạng trả nợ quá hạn dài ngày. Bởi nếu khách hàng không thể trả nợ đúng hạn sẽ phải chịu thêm các khoản tiền phạt phát sinh cũng như các trách nhiệm pháp lý liên quan.

Trong bối cảnh này, các công ty cho vay trực tuyến phát triển mạnh mẽ. Phần lớn khách hàng vay trực tuyến chỉ nhằm phục cho các mục đích trang trải cuộc sống hàng ngày trong thời điểm thất nghiệp tạm thời, dịch bệnh còn diễn biến, cho nên hình thức này được xem là lựa chọn hợp lý. Khoản vay trực tuyến thường ngắn hạn, số tiền không quá lớn nên hỗ trợ giải quyết tốt những nhu cầu nhỏ, lẻ. Việc vay trực tuyến tại các công ty tài chính hoặc các tổ chức cho vay online đều vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần điền thông tin cá nhân, số chứng minh thư nhân dân là đã có thể tiếp cận các khoản vay với hạn mức từ 2,5 triệu đồng – 10 triệu đồng, giải ngân chỉ trong vòng vài giờ làm việc. Hình thức vay tiền này được đánh giá là rất tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, điều kiện thủ tục cũng không quá khắt khe. Ngoài ra, mức lãi suất đối với các khoản vay trực tuyến cũng khá hấp dẫn, được trao đổi thỏa thuận rõ ràng giữa bên cho vay và khách hàng.

Cẩn thận với “bẫy” lừa đảovay trực tuyến

Tuy nhiên, khi lựa chọn sử dụng các dịch vụ vay tiền trực tuyến, bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ để chọn được các công ty cho vay uy tín. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp lừa đảo thông qua các dịch vụ cho vay trực tuyến hoặc vay qua các ứng dụng di động. Khách hàng nhận được rất nhiều tin nhắn hoặc những lời giới thiệu, quảng cáo về các hình thức vay tiền hấp dẫn, lãi suất thấp và điều kiện dễ dàng. Nhưng bạn cần phải tìm hiểu thông tin thật cẩn thận bởi hầu hết những tin nhắn này đều đến từ những công ty chưa được cấp phép hoặc quản lý.

Bởi vậy, những khách hàng có ý định vay tiền trực tuyến, cần tìm hiểu thông tin về đơn vị cho vay, cách an toàn nhất là lựa chọn vay tiền tại những tổ chức có giấy phép hoạt động. Không nên vay tiền từ các tổ chức không giới thiệu được chức năng hoặc không cung cấp được các thông tin chính xác về địa chỉ, số điện thoại, không minh bạch trong việc công bố biểu phí hoặc các khoản chi phí phát sinh (nếu có) khi thực hiện các khoản vay trực tuyến.

Vay tiền trực tuyến là hình thức giúp bạn có nhanh số tiền phục vụ cho các nhu cầu cần thiết trong cuộc sống. Đây được đánh giá là dịch vụ đang có những bước gia tăng hiện nay, tuy nhiên khách hàng hãy thật linh động, tránh rơi vào bẫy lừa đảo tín dụng đen đến từ các nhóm người lợi dụng tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm trục lợi.