Ngân hàng chuyển nhầm 5 tỷ, thanh niên 19 tuổi vô tư rút tiêu xài và cái kết….

Tháng 4/2019 bỗng dưng tài khoản có số dư lên đến hơn 5 tỷ đồng. Thanh niên Cù Chi Nguyên (19 tuổi) tuổi biết ngân hàng chuyền nhầm tiền nên đã nảy sinh ý định rút tiền để tiêu xài. Số tiền thanh niên này rút là hơn 1 tỷ đồng với hàng trăm lần rút tại cây ATM. Sự việc được phát hiện, bên phía công an đã mời thanh niên 19 tuổi lên trụ sở làm việc. Công an quận 1 đã lấy lời khai, tuy nhiên chưa có quyết định tạm giữ Nguyên.

ngân hàng chuyển nhầm tiền

1. Nguyên nhân ngân hàng chuyển nhầm tiền vào tài khoản của Cù Chi Nguyên

Theo Công an quận 1, khoảng tháng 3/2019, Nguyên tới một ngân hàng có trụ sở nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM để làm thẻ. Cùng thời điểm này, ngân hàng cũng đồng thời nhận hồ sơ chi trả lương cho một công ty chuyển qua đường bưu điện. 

Vì lẽ đó, mà ngân hàng có chút sơ suất nên đã chuyển nhầm tiền vào tài khoản của thanh niên 19 tuổi này

2. Tiêu tiền của người khác chuyển nhầm vào tài khoản Cù Chi Nguyên có thể lĩnh 7 năm tù

Trước sự việc trên, nhiều cá nhân cho rằng lỗi thuộc về ngân hàng. Tuy nhiên, không ít độc giả nhận định việc làm của Nguyên đã vi phạm pháp luật.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng ngay sau khi phát hiện có số tiền chuyển nhầm vào tài khoản, việc đầu tiên mỗi người cần làm là ngay lập tức báo với ngân hàng.

Tiếp theo, chủ tài khoản nên yêu cầu ngân hàng kiểm tra các giao dịch, biến động số dư liên quan để xử lý theo quy định. Trong mọi trường hợp, nhà băng phải có trách nhiệm kêu gọi người nhận tiền nhầm trả lại.

Nếu không nhận được sự hỗ trợ của khách hàng đối với khoản tiền giao dịch nhầm, ngân hàng có thể thông báo cơ quan chức năng giải quyết.

ngân hàng chuyển nhầm tiền

Theo luật sư Bình, đối với chủ tài khoản được chuyển tiền nhầm, nhất định người đó phải trả lại. Theo quy định tại Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015, khi chiếm hữu tài sản của người khác không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu.

Hành vi không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167 của Chính phủ.

Cụ thể, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng nếu sử dụng trái phép số tiền người khác chuyển nhầm; phạt từ 2-5 triệu đồng nếu chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

Nghiêm trọng hơn, người không trả lại tiền chuyển nhầm tài khoản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chiếm giữ trái phép tài sản, theo Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015. Khi đó sẽ bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, hoặc bị phạt tù cao nhất là 5 năm.

Còn nếu sử dụng số tiền đó (tùy số tiền) thì bị truy cứu tội Sử dụng trái phép tài sản theo Điều 177. Với tội danh này, người phạm tội có thể bị phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ 2 năm, cao nhất là 7 năm tù.

Bắc Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *