Trang Chủ » BẢO HIỂM » Bảo hiểm xe cơ giới » Quy trình bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô – nắm rõ để luôn chủ động

Quy trình bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô – nắm rõ để luôn chủ động

07/05/2019

Vấn đề bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô bảo việt luôn là một trong những vấn đề được các chủ xe quan tâm hàng đầu. Khi xảy ra các sự cố liên quan đến xe, để được nhận bồi thường từ bảo hiểm, các chủ xe cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây.

bảo hiểm xe cơ giới Bảo Việt

Thông báo tai nạn khi xảy ra sự cố

Khi xe gặp sự cố, các chủ xe phải gọi thông báo ngay cho đơn vị bảo hiểm để thông bảo tai tạn, thông tin thông báo bao gồm:

+ Tên, điện thoại của người thông báo

+ Biển số xe

+ Ngày giờ, địa điểm, diễn biến tai nạn

Trong khoảng sau 2 tiếng kể từ thời điểm nhận được cuộc gọi, các nhân viên giám định sẽ có mặt tại hiện trường.

Đây là quy định bắt buộc lái xe phải tuân theo để đảm bảo được hưởng quyền lợi nếu không muốn bị phạt chế tài trong quá trình thực hiện bảo hiểm ( mức chế tài  từ 10 đến 50% tổng chi phí sửa chữa) trong một số trường hợp đơn vị bảo hiểm còn từ chối bồi thường nếu vi phạm quy định này.

bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô

Nhân viên tiếp nhận và xử lý

Khi tiếp nhận yêu cầu xử lý bồi thường nêu trên của khách hàng, các bộ tiếp nhận yêu cầu sẽ:

Ghi nhận thông tin cơ bản của quý khách như: tên, số điện thoai, số chứng nhận bảo hiểm

Chuyển tiếp thông tin của khách hàng đến bộ phận xử lý bồi thường của đơn vị đã cấp giấy chứng nhận bảo hiểm cho quý khách xử lý (Đầu mối là Ban Giám định Bồi thường, tại các Công ty thành viên của Phòng Giám định Bồi thường).

Ngoài ra, cán bộ tiếp nhận cũng có cung cấp cho quý khách thông tin đầu mối xử lý bồi thường tại đơn vị để quý khách liên hệ trực tiếp.

Trong mọi trường hợp, việc xử lý bồi thường của Quý khách sẽ được giao nhiệm vụ cho một Cán bộ Giám định Bồi thường cụ thể trực tiếp xử lý.

Giám định bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô

Mọi tổn thất về tài sản (xe, hàng hóa…) sẽ được công ty bảo hiểm hoặc đại diện của công ty bảo hiểm tiến hành giám định trực tiếp với sự có mặt của chủ xe, lái xe hoặc người đại diện hợp pháp nhằm xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại. Chi phí giám định tổn thất do công ty bảo hiểm chịu.

Trường hợp công ty bảo hiểm và chủ xe cơ giới không thống nhất được về nguyên nhân và mức độ thiệt hại thì sẽ trưng cầu giám định viên độc lập để tiến hành giám định.

Trường hợp hai bên không thoả thuận được việc trưng cầu giám định viên độc lập thì một trong hai bên yêu cầu Toà án tại nơi xảy ra tổn thất hoặc nơi cư trú của Chủ xe chỉ định giám định viên độc lập.

Kết luận của giám định viên độc lập có giá trị bắt buộc đối với hai bên. Nếu kết quả giám định của cơ quan giám định độc lập trùng với kết quả giám định của công ty bảo hiểm thì chủ xe phải thanh toán phí giám định.

bảo hiêm ô tô Bảo Việt

Lựa chọn phương án và khắc phục tổn thất

Công ty bảo hiểm có thể chịu trách nhiệm thanh toán chi phí thực tế để sửa chữa, thay thế bộ phận bị tổn thất, hoặc trả tiền cho Chủ xe để bù đắp tổn thất trên cơ sở xác định được chi phí sửa chữa, khắc phục tổn thất có thể phải trả.

Trường hợp công ty bảo hiểm chấp nhận bồi thường thay mới (bộ phận hư hỏng hoặc toàn bộ xe) thì những bộ phận hư hỏng hoặc xác xe thuộc quyền sở hữu của công ty bảo hiểm hoặc thu hồi giá trị còn lại của xác xe theo tỷ lệ giữa số tiền bồi thường của công ty bảo hiểm và giá trị bảo hiểm (trường hợp bảo hiểm dưới giá trị, bảo hiểm trùng hoặc có sự tham gia bồi thường của bên thứ ba).

bảo hiểm xe cơ giới

Trên đây là quy trình bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô, bạn đọc nhớ tham khảo để không may khi ô tô gặp sự cố thì còn biết các bước để thực hiện nhé. Bên cạnh đó, bạn cần phối hợp chặt chẽ và tuân thủ với các quy định mà công ty bảo hiểm đề ra.

Bắc Nguyễn

Free WordPress Themes, Free Android Games

Thông báo mới nhất Google