Từ tháng 1/2020 thay thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng điện tử

Ngày nay, để mang lại sự nhanh chóng, tiện lợi khi đi khám sức khỏe hay đi chữa bệnh của người dân từ tháng 1/2020, thẻ bảo hiểm y tế điện tử được gắn chip để lưu giữ thông tin, nhận diện người bệnh bằng khuôn mặt đây là một lợi thế cho thấy sự đổi mới trong cách thức làm việc giúp người dân được thuận tiện hơn trong nhiều khâu khám chữa. Từ tháng 1/2020 thay thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng điện tử.

1. Thẻ bảo hiểm y tế có tác dụng gì?

STT

Quyền lợi hưởng Đối tượng hưởng
1 Trả 100% chi phí khám chữa bệnh + Trẻ em dưới 6 tuổi

+ Đối với người có công với cách mạng

+ Đối tượng đang công tác trong quân đội

+ Đối tượng khám bệnh đúng tuyến

+ Trong trường hợp chi phí 1 lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở

+ Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế liên tục 5 năm trở lên

2 Chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh + Đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội, mất sức lao động hàng tháng

+ Hộ nghèo

+ Người dân tộc thiểu số gặp khó khăn

+ Thân nhân của liệt sỹ

3 Chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh

Đối với các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác không thuộc đối tượng trên

2. Thẻ bảo hiểm y tế được thay mới như thế nào?

Trước thông tin đó, đại diện bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ được làm bằng nhựa và có kích cỡ tương đương với thẻ ATM. Thẻ được gắn chip điện tử lưu trữ thông tin người tham gia, thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh khi toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh được lưu lại trên thẻ.

Đồng thời thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho phép xác thực người bệnh bằng thông tin sau: vân tay, khuôn mặt nhanh chóng, chính xác. Khi có thẻ điện tử, người dân đi khám bệnh không cần mang theo các giấy tờ tùy thân.

Việc chuyển đổi này sẽ giúp cho cơ quan bảo hiểm y tế cắt giảm thủ tục hành chính trong cấp đổi, thu hồi thẻ, điều chỉnh thông tin, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định và ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm. Đồng thời, Thẻ cũng giúp các cở sở khám chữa tiết kiệm chi phí, thời gian tiếp đón, quán lý người bệnh, cấp thuốc điều trị,…

Hiện tại, bảo hiểm xã hội Việt Nam đang nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu nhược điểm của mô hình cấp, quản lý ứng dụng thẻ điện tử trong và người nước để có cơ sở xây dựng tốt, triển khai thực hiện cấp chuyển đổi thẻ từ chất liệu giấy sang điện tử trong thời gian tới.

Từ đó cho thấy sự tiến bộ không ngừng trong cơ cấu phát triển đất nước Việt Nam. Và là lợi ích to lớn cho tất cả các bên liên quan như người tham gia.

>>>Xem thêm: cách tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm y tế bằng sms

Nguyễn Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *