Trang Chủ » HỎI ĐÁP » Bảo hiểm thất nghiệp » Top 5 câu hỏi thường gặp khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Top 5 câu hỏi thường gặp khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

27/03/2019

Ngày nay khi tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng, số người đang trong độ tuổi lao động không có việc làm cũng tăng đáng kể. Chính vì thế việc đóng bảo hiểm thất nghiệp là một phương án dự trù lúc chúng ta không có việc làm khi vẫn đang trong độ tuổi lao động. Sau đây là top 5 câu hỏi thường gặp khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Top 5 câu hỏi thường gặp khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Có thể làm đăng ký nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Khi rơi vào hoàn cảnh mất việc, thất nghiệp người lao động chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi “Nhận trợ cấp của bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?”.

Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng việc làm và chưa tìm được việc sau 15 ngày có nhu cầu hưởng bảo hiểm thất nghiệp phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở lao động – Thương binh và xã hội tại địa phương.

Vậy nên bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại bất kỳ trung tâm dịch vụ việc làm nào thuộc Sở lao động – Thương binh và Xã hội nào mà thuận tiện cho bạn.

Thủ tục cần thiết làm bảo hiểm thất nghiệp

  1. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn cần có 1 bộ hồ sơ bao gồm:
  2. Chứng từ đầy đủ của đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu
  3. Bản chính hoặc bản sao của chứng thực hợp đồng lao động
  4. Quyết định sa thải và sổ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không

Theo thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian mà bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục.

Được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp trước đó.

 Thời gian đóng bảo hiểm chưa hưởng sẽ tự động được bảo lưu cho lần hưởng bảo hiểm tiếp theo của bạn khi đủ điều kiện.

Bảo hiểm thất nghiệp cho người nước ngoài

Người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vậy với người quốc tịch nước ngoài có bắt buộc đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Những đối tượng tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động làm việc theo hợp đồng. Người lao động được xác định là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên. Do đó, đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không bắt buộc đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp 1 lần không?

Có nhiều trường hợp người lao động thắc mắc “ không biết có được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp một lần không?”. Câu trả lời là có.

Theo quy định tại khoản 2 điều 86 luật bảo hiểm xã hội thì trường hợp người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt trợ cấp thất nghiệp do tìm được việc sẽ được nhận khoản trợ cấp bằng một lần giá trị còn lại của trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Hy vọng những thông tin này sẽ giải đáp thắc mắc thường gặp nhất về bảo hiểm thất nghiệp của bạn.

Việt Mỹ

Free WordPress Themes, Free Android Games

Thông báo mới nhất Google