Trạm biến áp là gì? Các loại trạm biến áp và công suất

Các loại trạm biến áp được sử dụng hiện nay là gì? Chúng tôi sẽ liệt kê qua bài viết này để các bạn dễ lựa chọn cho dự án của mình nhé.

1. Trạm biến áp ngoài trời

Trạm biến áp ngoài trời thì thích hợp chó các trạm trung gian công suất lớn vì máy biến áp, thiết bị phân phối có kích thước lơn không gian ngoài trời sẽ là lựa chọn phù hợp, giúp tiế kiệm khá nhiều chi phí xây dựng.

Trạm biến áp ngoài trời bao gồm các loại trạm treo, trạm giàn và trạm nền.

1.1 Trạm treo

các loại trạm biến áp

Là trạm mà toan bị các thiết bị cao hạ áp và máy biến áp đều được treo trên cột.

Máy biến áp thường là loại một pha hoặc tổ ba máy biến áp một pha, tủ hạ áp thì được đặt trên cột.

Ưu điểm của trạm này là tiết kiệm không gian nên thường được dùng làm trạm công cộng cung cấp cho một vùng dân cư

Tuy nhiên, trạm treo thường làm mất mỹ quan thành phố nên về lâu dài thì loại trạm này không được khuyến khích dùng ở đô thị.

1.2 Trạm giàn

các loại trạm biến áp

Là loại trạm mà toàn bộ các trang thiết bị và máy biến áp đều được đặt trên các giá đỡ bắt giữa hai cột. Trạm giàn được trang bị ba máy biến áp một pha hay một máy biến áp ba pha.

Thiết bị đo đếm có thể đặt tại phía trung áp hay phía hạ áp. Tủ phân phối hạ áp được đăt trên giàn giữa hai cột. Đường đây đến có thể là đường dây trên không hoặc đường cáp ngầm. Trạm giàn thường được sử dụng để cung cấp điện cho khu dân cư hay các phân xưởng.

1.3 Trạm nền

các loại trạm biến áp

Trạm nền được sử dụng ở những nơi có diện tích rộng như vùng nông tôn, cơ quan, xí nghiệp nhỏ và vừa. Đối với loại trạm nền, thiết bị cao áp đặt trên cột, máy biến áp thường là tổ ba máy biến áp một pha hoặc một máy biến áp ba pha đặt bệ trên bệ xi măng dưới đất. Tủ phân phối hạ áp thì đặt trong nhà. Xung quanh trạm cần có tưởng rào bảo vệ. Đường dây đến có thể là cáp ngầm hoặc đường dây trên không. Thiết bị đo đếm có đặt ở phía trung áp hay phía hạ áp.

>>> Mời xem thêm: Máy biến áp 250kva dùng được bao nhiêu kw

2. Trạm biến áp trong nhà

Nhược điểm của trạm biến áp trong nhà là chi phí xây dựng tốn kém nếu trạm sử dụng đòi hỏi công suất lơn. Vì khối hình và kết câu thô kệch nên dễ dây mất thẩm mỹ kiến trúc.

Bên cạnh đó, nhược điểm lớn nhất đó là về chi phí thì các chủ đầu tư cũng nên quan tâm đến nhưng ưu điểm của loại trạm này.

Trạm biến áp trong nhà bao gồm trạm kín, trạm trọn bộ, trạm gis.

2.1 Trạm kín

Là loai trạm mà các thiết bị điện và máy biến áp được dặt trong nhà. Trạm kín được phần làm trạm công cộng và trạm khách hàng

Trạm công cộng: sử dụng ở các khu đô thị mới để đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người sử dụng

Trạm khách hàng: Được đặt trong khuôn viên của khách hàng

Với loại trạm này, đường cáp vào và đường cáp ra thường là cáp ngầm, Các của thông gió đều được trang bị lưới để phòng xâm nhập.

2.2 Trạm trọn bộ

các loại trạm biến áp

Ưu điểm của trạm trọn bộ là tối ưu hóa về vật liệu và đảm bảo an toàn do có sự lựa chọn thích hợp từ các kiểu lắp đặt có thế; tuân theo toàn bộ các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành và các tiêu chuẩn dự định trong tương lai; giảm thời gian nghiên cứu và thiết kế, giảm chi phí lắp đặt; dễ dàng đồng bộ và kết nối; kết cấu chắc chắn và gọn đẹp.

Trạm trọn bộ thường được lắp đặt các nơi quan trọng như cơ quan ngoại giao, văn phòng hay khách sạn,…

2.3 Trạm Gis

các loại trạm biến áp

Trạm Gas Insulation Switchgear là trạm dùng thiết bị đóng cắt kín và được cách điện bằng khí SF6. Ưu điểm của trạm này là diện tích xây dựng trạm nhỏ hơn vài chục lần so với trạm ngoài trời

Trạm Gis thích hợp cho các thành phố lớn, nơi thường xuyên có nhu cầu cao về tiêu thụ điện, nơi tập trung nhiều cơ quan nhà nước quan trọng. Đồng thời cũng là nơi hạn chế về diện tích xây dựng. Trạm biến áp GIS là loại trạm có công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Những chia sẻ trên hy vọng sẽ hỗ trợ được các doanh nghiệp, chủ đầu tư có thêm hiểu biết về việc thiết kế, lắp đặt máy biến áp, trạm biến áp. 

Bắc Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *