Từ kết quả thi THPTQG , điểm chuẩn đại học 2019 sẽ tăng nhẹ

Qua kết quả thi THPTQG ngày 14/7/2019 vừa qua cho thấy tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay cao hơn năm ngoái và có tổng số điểm trung bình chung cao trong đó Hà Nội xếp thứ 26 top những khu vực có điểm thi cao nhất. Do vậy, theo nhiều đại diện nhiều trường đại học thí sinh năm nay nên so điểm thi của mình với mức điểm thi năm 2017 để thấy được mức tương đồng, không nên so sánh với điểm năm 2018 (năm đề thi “khó”) để định vị điểm chuẩn vào các trường.

1. Điểm chuẩn năm 2019 có thể tăng từ 0.5 – 2,5 điểm

Theo ThS Phạm Thái Sơn (giám đốc trung tâm tuyển sinh) cho biết năm nay mức điểm cao từ 1, 8 trở lên phân hóa khá tốt, nên việc xét tuyển đại học cũng thuận lợi để các trường chọn được thí sinh phù hợp.

“Năm nay các trường đại học có nhiều phương án tuyển sinh nên chỉ tiêu xét từ điểm thi THPT quốc gia giảm, dự đoán điểm chuẩn các trường top trên và ngành “hot” sẽ tăng hơn năm ngoái tầm 2 – 2,5 điểm. Trong khi những ngành hàng năm có điểm từ 18-21 sẽ ít biến động, tùy trường với mức tăng dưới 2 điểm” – ông Sơn dự báo.

TS Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM – cũng dự báo nhiều khả năng điểm chuẩn của trường năm nay sẽ nhích nhẹ so với năm ngoái.

“Trong đó, một số ngành “hot” của trường như công nghệ kỹ thuật ôtô, công nghệ thông tin, du lịch và lữ hành có thể tăng 1,5-2 điểm. Phần lớn các ngành còn lại của trường dự kiến sẽ tăng 1 điểm. Riêng nhóm ngành môi trường hiện có ít hồ sơ nên có thể điểm chuẩn sẽ không biến động” – ông Nhân cho hay.

Trong khi đó, ThS Phùng Quán – trưởng phòng thông tin – truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết dựa vào phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 và trên cơ sở số liệu nguyện vọng đăng ký cụ thể ở trường này, điểm chuẩn các nhóm ngành vào trường dự đoán tăng theo những mức khác nhau, tùy theo nhóm ngành.

Cụ thể nhóm ngành IV (công nghệ sinh học và công nghệ sinh học – chất lượng cao) tăng từ 1-2,5 điểm; khoa học vật liệu, địa chất học và hải dương học có thể không tăng hoặc tăng khoảng 0,5-1 điểm; hóa học tăng 2 điểm; sinh học, khoa học môi trường, vật lý học tăng 1-1,5 điểm; nhóm ngành V: nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ thông tin – chất lượng cao – chương trình tiên tiến, công nghệ kỹ thuật hóa học tăng 1,5-2,5 điểm; kỹ thuật điện tử viễn thông tăng 1,5 điểm; kỹ thuật điện tử viễn thông – chất lượng cao, công nghệ kỹ thuật môi trường, kỹ thuật hạt nhân, toán học tăng từ 1-1,5 điểm.

“Nay đã có điểm thi, thí sinh cân nhắc có thể thay đổi nguyện vọng đến các ngành sinh học, khoa học môi trường, vật lý học, toán học, khoa học vật liệu, địa chất học và hải dương học. Đây là những ngành dự báo điểm chuẩn sẽ không tăng nhiều so với năm trước” – ông Quán khuyên.

Còn PGS.TS Đỗ Văn Dũng – hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM – cho biết điểm sàn dự kiến của trường năm nay là 18 điểm chương trình đại trà và 17 điểm chương trình chất lượng cao. Điểm chuẩn các ngành thường của trường sẽ tăng 0,5-0,75 điểm, ngành “hot” tăng 1-1,5 điểm.

“Do phổ điểm dịch sang phải nên điểm chuẩn các trường top dưới nhiều khả năng sẽ tăng mạnh. Theo nhận định, đề thi môn tiếng Anh năm nay khó hơn đề môn hóa. Tôi khuyên các em nếu điểm môn hóa cao hơn tiếng Anh thì nên điều chỉnh nguyện vọng chuyển từ A1 sang A để tăng cơ hội trúng tuyển vì đa số các trường không phân biệt giữa các khối trong xét tuyển” – ông Dũng nói.

TS Nguyễn Đào Tùng – trưởng ban đào tạo Học viện Tài chính – dự báo với nhóm trường kinh tế, các trường top đầu điểm chuẩn có thể tăng nhẹ, dưới mức 1 điểm. Với trường top giữa điểm chuẩn có thể tăng ở mức nhỉnh hơn, trên 1 điểm. Còn các trường điểm chuẩn ngành kinh tế các năm không cao, năm nay dự báo 16-17 điểm.

“Riêng trường chúng tôi đã chủ động nâng mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển lên 18 điểm, tăng 1 điểm so với thông báo trước đó. Điểm chuẩn các ngành vào trường có thể tăng 1 điểm” – ông Tùng dự báo.

2. Những trường top đầu khó có đột biến

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trường phòng đào tạo trường đại học Y nhìn nhận rằng đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái nhưng vẫn có độ phân hóa.

PGS.TS Bùi Đức Triệu – trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân – cho biết căn cứ vào số lượng nguyện vọng đã đăng ký vào trường, phổ điểm và xu thế điểm chuẩn các năm trước, dự kiến một số ngành “hot” của trường sẽ tăng điểm trúng tuyển so với năm ngoái như kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế, marketing, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính – ngân hàng…

Tuy nhiên, thí sinh đạt 20 điểm vẫn có cơ hội trúng tuyển vào trường nếu đăng ký vào một số ngành như thống kê kinh tế, kinh tế tài nguyên thiên nhiên, quản lý công, hay một số ngành, chương trình học bằng tiếng Anh.

Nguyễn Huyền

One thought on “Từ kết quả thi THPTQG , điểm chuẩn đại học 2019 sẽ tăng nhẹ

  1. Pingback: 15/7 Cảnh sát giao thông tổng kiểm tra 4 loại giấy tờ trên toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *