Việt Nam tập trung thúc đẩy nền kinh tế bạn đêm như thế nào?

Không thể phủ nhận sức hút của hoạt động kinh tế ban đêm mang lại khối lợi nhuận khổng lồ. Hiện các đô thị lớn ở Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội,…khá nhộn nhịp với nhiều hoạt động như phố đi bộ, phố ẩm thực, chợ đêm,..mới nhất là sự bùng nổ của hệ thống các cửa hàng tiện lợi.

Hiện cả nước có hơn 2.300 cửa hàng tiện lợi, trong đó khoảng 1.000 cửa hàng hoạt động 24/24 giờ, tập trung ở TP.HCM và Hà Nội. Chính vì thế Việt Nam tập trung thúc đẩy nền kinh tế bạn đêm.

1. Lợi ích khi thúc đẩy nền kinh tế ban đêm

Nền kinh tế ban đêm, một tập hợp con của nền kinh tế văn hóa của đất nước. Các hoạt động bao gồm các quán bar, câu lạc bộ khiêu vũ, cơ sở karaoke, tiệc tùng, các buổi biểu diễn nhạc sống và các hình thức giải trí về đêm khác (không bao gồm ngành công nghiệp mại dâm). Vậy làm thế nào để hình thức kinh doanh về đêm được triển khai một cách hợp lý.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng – phó chủ tịnh ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc – nhìn nhận về kinh tế ban đêm còn khá mới mẻ. Ông chia sẻ hiện tại mô hình kinh tế ban đêm ở Phú Quốc chủ yếu là chợ Dương Đông có hơn 100 hộ kinh doanh ăn uống, chủ yếu là hải sản và bia.

Như ở Nha Trang, theo một số khách du lịch đánh giá vẫn còn ít các dịch vụ chơi về đêm. Chị Maria Ekaterina (du khách Nga) cho biết: “Các dịch vụ vui chơi ở Nha Trang tập trung vào ban ngày, giờ phù hợp để ngủ với chúng tôi hơn. Ban đêm, chúng tôi không có nhiều lựa chọn ngoài các quán bar, club thường chỉ phục vụ đến 1-2h sáng”.

Theo chị Nhung (chủ kinh doanh ăn uống nhiều năm ở Nha Trang) thành phố đang có tiềm năng lớn kinh doanh dịch vụ vào ban đêm vì khách du lịch quốc tế khá đông và lượng khách này rất thích vui chơi các hoạt động về đêm. Và chị cho rằng nên có các chính sách mở rộng thời gian và hỗ trợ thêm các doanh nghiệp kinh doanh về đêm.

Ông Nguyễn Văn Thành – phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa – cho rằng kinh doanh về đêm mang lại nhiều lợi ích.

“Chúng ta đang thiếu các dịch vụ vui chơi về đêm cho du khách. Chúng ta đang kinh doanh du lịch, đây là mặt hàng tại chỗ nên phải tận dụng tối đa mọi nguồn lực và thời gian có thể khai thác. Tuy nhiên cũng cần chú ý đến các vấn đề bảo đảm an ninh trật tự và đặc biệt là ô nhiễm tiếng ồn về đêm, tránh ảnh hưởng đến người dân xung quanh” – ông Thành cho hay.

2. Nền kinh tế ban đêm tập trung vào khách du lịch

Để triển khai hiệu quả kinh tế vào ban đêm, thì cần phải nhằm vào khách du lịch. Việc triển khai nên tập trung thành phố, các tụ điểm mua sắm sôi động ở các trung tâm thanh phố lớn, nơi có thương mại du lịch và du lịch phát triển chứ không nên triển khai đại trà, tránh trường hợp nơi nào cũng làm, cũng mở ra nhưng không đem lại hiệu quả.

Việc triển khai này cần có kế hoạch từ các cấp các ngành có cơ sở quy hoạch, trọng điểm, bán hàng ở các trung tâm và các khu phố mua sắm, du lịch, dịch vụ đã được quy hoạch. Đồng thời nên tham khảo kinh nghiệm các nước, chọn địa điểm và triển khai cho phù hợp, kết hợp các khu ẩm thực, ăn uống, mua sắm các sản phẩm như quà tặng, hàng tiêu dùng.

Nếu bạn đã đến Hàn Quốc thì không còn lạ lẫm với mô hình nền kinh tế ban đêm nữa. Họ có quy định các khu mua sắm, đi bộ với các quầy hàng, tủ hàng về hình dáng, kích thước đồng bộ, bên cạnh có chỗ đựng rác, bán đồ lưu niệm và nhiều sản phẩm ẩm thực khác rất quy củ tạo nên sự văn minh vừa đảm bảo nhu cầu cho khách du lịch vừa tránh ảnh hưởng môi trường.

Hiện tại, TP.HCM đang có kế hoạch phát triển phố chuyên doanh ẩm thực về đêm đó cũng là hướng ra để phát triển nền kinh tế về đêm đặc biệt là khách du lịch.

Quan trọng là các địa phương cần phải xác định khu vực, địa bàn từ đó Nhà Nước xác định cơ chế, chính sách hỗ trợ sau đó mới kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư.

Để có thể phát triển nền kinh tế ban đêm tất cả người dân đều phải chung tay lỗ lực để đưa kinh tế Việt Nam phát triển.

>>>> Xem thêm: nền kinh tế Việt Nam đứng thứ mấy Thế Giới

Nguyễn Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *