6 điều cần biết về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô là loại bảo hiểm bắt buộc do pháp nhà nước ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi cho chủ xe khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nhiều chủ xe nghĩ rằng đây là loại bảo hiểm bắt buộc để thu phí ăn chia lợi nhuận mà họ chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô, tại sao nhà nước bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô?. Hãy tìm hiểu nguyên nhân bằng bài viết ngay sau đây.

1. Khái niệm bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô giúp người tham gia giao thông chi trả, bồi thường tổn thất khi có tai nạn xảy ra với bên thứ ba. Theo nguyên lý của bảo hiểm đó là “lấy của người này bù cho người kém may mắn”, trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn.

2. Phạm vi chi trả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô sẽ giúp bạn chi trả với các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba hoặc thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách cho xe cơ giới khi xảy ra tai nạn.

3. Mức trách nhiệm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Mức trách nhiệm của bảo hiểm sẽ là số tiền tối đa các công ty bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về người và của bên thứ ba trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

Ví dụ:

+ Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự xe ô tô đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 40.000.000 đồng/người/vụ tai nạn.

+ Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do ô tô, máy thi công,… sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng gây ra là 40.000.000 đồng/vụ tai nạn.

4. Thời gian và hiệu lực bảo hiểm

Thời điểm bắt đầu có hiệu lực bảo hiểm được ghi cụ thể trên hợp đồng bảo hiểm nhưng không được tính khi chủ xe cơ giới đóng đầy đủ phí bảo hiểm thì thời hạn bảo hiểm mới có hiệu lực, thông thường bảo hiểm có thời hạn là 1 năm.

Nếu còn thời hạn nhưng muốn chuyển đổi xe thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến hợp đồng cũ vẫn còn hiệu lực.

Nếu muốn hủy hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm giấy chứng nhận bảo hiểm muốn huyer bỏ và các bằng chứng về việc xe cơ giới thuộc đối tượng hủy bỏ:

+ Xe cơ giới bị thu hồi đăng ký và biển số theo quy định của pháp luật

+ Xe cơ giới hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật

+ Xe cơ giới bị mất được công an xác nhận

+ Xe cơ giới bị hỏng hoặc bị phá hủy không sử dụng được sẽ được cơ quan giao thông xác nhận.

5. Những lưu ý với những trường hợp không được bồi thường sau

– Công ty bảo hiểm sẽ không chi trả theo sự dàn dựng của 2 bên cố ý gây tai nạn phải có đối tượng phân rõ trách nhiệm ai gây lỗi cho ai để biết bảo hiểm bên nào phải trả tiền cho những thiệt hại đã xảy ra đó chính là công an giao thông quyết định. Dựa trên biên bản của cảnh sát giao thông bảo hiểm sẽ chi trả tổn thất.

– Đối với phạm vi chi trả nếu bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại thì sẽ không được hưởng toàn bảo hiểm.

– Nếu lái xe sau khi gây ra tai nạn cố ý bỏ trốn, không có giấy phép lái xe hợp lệ, thiệt hại gâu ra các hậu quả gián tiếp như hỏng nhà cửa, tài san bị mất cắp,… Thì bảo hiểm trách nhiệm dân sự cũng sẽ không chi trả.

6. Có nên mua bảo hiểm dân sự bắt buộc xe ô tô?

Với thực trang giao thông Việt Nam, dù có cẩn thận đến mấy thì những va chạm, tác động từ bên ngoài cũng là không thể tránh khỏi. Khi trang bị bảo hiểm trách nhiệm dân sự  xe ôtô, tâm lý lái xe của bạn cũng sẽ thoải mái hơn, không bị căng thẳng vì phải tập trung tránh những tác động dù là nhỏ nhất. Khi không may xảy ra sự cố do thiên tai,thời tiết làm chiếc xe thân yêu bị hỏng nặng nề, bạn cũng không còn cần phải ôm đầu tiếc nuối rằng “Giá như mình đã mua bảo hiểm”. Chí phí bảo hiểm chính là chi phí bảo hộ rủi cho bạn. Vậy nên, các loại hình bảo hiểm kèm theo cũng như Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ôtô và chính là phần bảo đảm sự an toàn tốt nhất cho chiếc xe thân yêu của bạn.

>>>Xem thêm: Mua bảo hiểm ô tô ở đâu uy tín?

Hy vọng rằng với 6 điều cần biết về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô sẽ giúp bạn nhận biết tầm quan trọng của bảo hiểm dân sự bắt buộc xe ô tô đồng thời lưu ý thêm về quyền lợi của loại bảo hiểm này.

Nguyễn Huyền

2 thoughts on “6 điều cần biết về bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

  1. Pingback: Cách xử lý ô tô ngập nước hiệu quả nhất ai cũng muốn thử

  2. Pingback: Mức phí mua bảo hiểm ô tô 2 chiều là bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *