Thông tin về các loại hình bảo hiểm tài sản bạn “nhất định” phải biết

Bảo hiểm tài sản là một trong những loại bảo hiểm phi nhân thọ mà các sản phẩm rất phổ biến và cần thiết tại Việt Nam. Bảo hiểm cho các đối tượng là tài sản, bao gồm các vật có thực, tiền, giấy tờ giá trị và các quyền tài sản. Để hiểu rõ hơn về bảo hiểm tài sản, hãy cùng tìm hiểu các loại hình bảo hiểm tài sản với công ty bảo hiểm Toàn Cầu ngay sau đây nhé.

các loại hình bảo hiểm tài sản

A. Bảo hiểm tài sản gồm loại nào?

– Bảo hiểm tài sản bắt buộc: bao gồm các loại như bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm

– Bảo hiểm tài sản tự nguyện: đó là chủ tài sản mua bảo hiểm để được bồi thường nếu chẳng may xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc vì một mục đích hợp pháp của mình.

B. Thông tin về các loại hình bảo hiểm tài sản

1. Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản

– Là loại bảo hiểm  chỉ có thể loại trừ những rủi ro đã được nêu cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm tài sản. “Mọi rủi ro” có nghĩa là bất kỳ rủi ro nào mà hợp đồng không loại trừ đều được tự động bảo hiểm. Ví dụ, nếu hợp đồng bảo hiểm mọi rủi ro tài sản cho chủ sở hữu nhà không loại trừ nguy cơ lũ lụt thì ngôi nhà sẽ được bảo hiểm trong trường hợp thiệt hại do lũ lụt.

bảo hiểm mọi rủi ro tài sản

1.1 Đối tượng bảo hiểm

– Tài sản bao gồm: tài sản cố định, vật kiến trúc (nhà, kho trữ hàng, văn phòng,…), nguyên vật liệu, tư liệu sản xuất của các doanh nghiệp, xí nghiệp, trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ,…

1.2 Phạm vi bảo hiểm

Tổn thất vật chất xảy ra bất ngờ đối với tài sản đã được bảo hiểm do bất kỹ nguyên nhân nào không bị loại trừ trong quy tắc bảo hiểm và vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn bảo hiểm

2. Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

– Thực hiện đúng yêu cầu Pháp lý quy định về chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc như Nghị định số 130/2006/NĐ – CP ngày 08/11/2006 của Chính phủ và thông tư 220/2010/TT-BTC ngày 30/12/2010 của Bộ Tài chính.

bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

2.1 Đối tượng bảo hiểm

– Nhà cửa, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo (không bao gồm giá trị đất đai, nền móng).

– Máy móc thiết bị.

– Hàng hoá lưu kho (nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm), vật tư.

– Tài sản khác.

2.2 Phạm vi bảo hiểm

– Tổn thất vật chất bất ngờ gây ra do cháy, nổ không lường trước được xảy ra đối với các tài sản được bảo hiểm theo danh mục tài sản mà Người được bảo hiểm kê khai. Trong đó:

iconCháy là phản ứng hóa học có tỏa nhiệt và phát sáng do nổ hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.

iconNổ là phản ứng hoá học gây ra việc giải phóng khí và năng lượng đột ngột với khối lượng lớn đồng thời phát ra âm thanh và ảnh hưởng vật lý đến các vật xung quanh nhưng loại trừ thiệt hại tới bản thân nồi hơi, bình chứa, máy móc sử dụng áp lực và chất liệu chứa trong đó.

>>> Liên kết hữu ích: Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là gì?

3. Bảo hiểm cháy và các rủi ro đặc biệt

– Là loại hình bảo hiểm định danh, bồi thường cho những thiệt hại vật chất ngẫu nhiên, bất ngờ, không lường trước được. Nguyên nhân do cháy, nổ và các rủi ro được nêu rõ trong quy tắc bảo hiểm.

bảo hiểm cháy và các rủi ro đặc biết

3.1 Đối tượng bảo hiểm

– Nhà cửa, công trình kiến trúc

– Các trang thiết bị, máy móc thiết bị

– Hàng hóa, vật tư

3.2 Phạm vi bảo hiểm

– Bảo hiểm cho thiệt hại vật chất xảy ra đối với đối tượng bảo hiểm do những rủi ro sau gây ra:

– Hoả hoạn; sét đánh, nổ

– Máy bay và các phương tiện hàng không khác hoặc các thiết bị trên phương tiện đó rơi trúng

– Gây rối, đình công, bế xưởng

– Thiệt hại do hành động ác ý

– Động đất hay núi lửa phun

– Giông và bão

– Tràn nước từ các bể và thiết bị chứa nước hay đường ống dẫn nước

– Đâm va do xe cộ và súc vật

4. Bảo hiểm hảo hoạn nhà tư nhân

– Là gói bảo hiểm nhằm đảm bảo và phòng ngừa những rủi ro về nhà ở như sét đánh, cháy nổ… Bởi những thiệt hại, tổn thất do cháy nổ gây ra cho ngôi nhà của bạn sẽ gây ra những hậu quả nặng nề nhất nó có thể hủy hoại cả ngôi nhà của bạn và những tài sản đi kèm theo nó. Vì thế mua bảo hiểm cháy nổ nhà tư nhân chính là cách bảo vệ tài sản của mình tốt nhất.

bảo hiểm hảo hoạn nhà tư nhân

4.1. Đối tượng

– Bảo hiểm ngôi nhà gồm: tài sản cố định, vật kiến trúc

– Bảo hiểm tài sản bên trong nhà gồm: tài sản được lắp đặt cố định và không cố định

4.2.Phạm vi bảo hiểm

– Bồi thường cho những thiệt hại vật chất bất ngờ do một trong những nguyên nhân sau đây và không bị loại trừ trong quy tắc bảo hiểm:

iconCháy, sét đánh (A)

iconNổ (B);

iconMáy bay rơi (C);

iconGiông bão, lũ lụt (N);

iconThiệt hại do nước thoát ra từ các bể chứa nước, thiết bị chứa nước hoặc đường ống dẫn nước (P);

iconĐâm va do xe cơ giới hay động vật (Q);

iconĐộng đất (F);

iconRủi ro trộm cắp: giới hạn tối đa 200 triệu đồng;

iconChi phí dọn dẹp hiện trường: tối đa 10% giá trị tổn thất.

5. Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh

– Là giải pháp cho những rủi ro mà doanh nghiệp gặp phải: công việc kinh doanh bị gián đoạn, ngừng trệ do thiệt hại tài sản hay một phần tài sản được bảo hiểm với mục đích kinh doanh. Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh sẽ cung cấp nguồn tài chính cho người được bảo hiểm để giúp doanh nghiệp tiếp tục tồn tại và khôi phục hoạt động kinh doanh như trước khi sự cố xảy ra.

bảo hiểm gián đoạn kinh doanh

5.1 Đối tượng bảo hiểm

– Lợi nhuận bị mất đi do hoạt động sản xuất kinh doanh của Người được bảo hiểm bị gián đoạn.

5.2 Phạm vị bảo hiểm

– Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh bồi thường cho mất “lợi nhuận kinh doanh” và các “chi phí cố định” mà người được bảo hiểm phải tiếp tục chi trả trong khi hoạt động kinh doanh đã bị đình trệ, cản trở hoặc bị ảnh hưởng do có sự cố tổn thất tài sản tại cơ sở kinh doanh của người được bảo hiểm.

– Lợi nhuận kinh doanh + Chi phí cố định tạo thành “Lợi nhuận gộp”, là cơ sở của số tiền bảo hiểm. Trong trường hợp gián đoạn kinh doanh xảy ra khiến doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, người bảo hiểm được bồi thường dựa trên các chi phí được bảo hiểm trừ đi các khoản lỗ

6. Các loại hình bảo hiểm tài sản khác

– Bảo hiểm rủi ro văn phòng

– Bảo hiểm trộm cướp

– Bảo hiểm tiền

– Bảo hiểm mọi rủi ro công nghiệp

…..

Hy vọng, qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin cũng như các kiến thức về các loại hình bảo hiểm tài sản. Chúc bạn đọc lựa chọn được một loại hình bảo hiểm phù hợp nhất nhé.

Bắc Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *