Cách giải quyết bồi thường khi mua bảo hiểm tài sản nhanh nhất

Khi mua bất cứ một loại bảo hiểm nào của công ty bảo hiểm bạn đều sẽ phải lưu ý đến quyền lợi và đặc biệt là cách giải quyêt bồi thường nhanh nhất. Bảo hiểm tài sản cũng vậy để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình bạn cần nắm rõ cách giải quyết bồi thường trong bảo hiểm tài sản. Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

I/ Khái quát chung Bảo hiểm tài sản

1. Bảo hiểm tài sản là gì?

Bảo hiểm tài sản là một loại bảo hiểm thuộc nhóm bảo hiểm phi nhân thọ, đã được Luật kinh doanh bảo hiểm xác định cụ thể tại Điều 7. Tóm lại, BHTS là một loại hình nghiệp vụ bảo hiểm, theo đó các công ty bảo hiểm tiến hành thu phí bảo hiểm của bên mua bảo hiểm và cam kết bồi thường cho bên được bảo hiểm khi tài sản bảo hiểm gặp rủi ro trong phạm vi bảo hiểm dẫn đến tổn thất.

2. Điều kiện được hưởng bảo hiểm tài sản

Đặc điểm: đối tượng trong hợp đồng bảo hiểm được ký kết, đó là là tài sản, bao gồm tài sản vô hình và tài sản cô định hữu hình như: vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản. Theo đó tài sản bảo hiểm phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Tài sản được bảo hiểm phải là lợi ích hợp pháp, tức là phải được pháp luật thừa nhận là tài sản của mình.

Ví dụ:  Một người mua bảo hiểm cho tài sản do mình trộm cắp mà có, hay chủ hàng mua bảo hiểm vận chuyển hàng hóa cho mặt hàng quốc cẩm… thì không được gọi là tài sản được bảo hiểm.

+ Tài sản trong bảo hiểm tài sản phải là tài sản tồn tại tại thời điểm giao kết hợp đồng. Một người mua bảo hiểm mà không chứng minh được tài sản đấy đang tồn tại thì không thể ký hợp đồng bảo hiểm tài sản.

+ Tài sản bảo hiểm trong bảo hiểm tài sản phải được tính toán về mặt giá trị.

Trong một số trường hợp, mặc dù các bên không định giá được chính xác giá trị của tài sản thì cũng phải dựa vào những tiêu chí nhất định để xác định giá trị bảo hiểm. Những tiêu chí này phải được nhà nước hoặc những tổ chức định giá hoạt động hợp pháp thừa nhận.

>>> Xem tại đây: Mua bảo hiểm tài sản cá nhân ở đâu tốt nhất 2019?

II/ Cách giải quyết bồi thường trong bảo hiểm tài sản

Bồi thường là cơ chế mà công ty bảo hiểm sử dụng để cung cấp khoản tài chính với mục đích hoàn trả cho người được bảo hiểm những gì mà họ đã mất do việc tài sản bảo hiểm gặp tổn thất trong phạm vi rủi ro được bảo hiểm. Như vậy, có thể khẳng định bồi thường được coi là sự đền bù chính xác về tài chính, đủ để khôi phục lại tình trạng tài chính ban đầu của người được bảo hiểm như trước khi xảy ra tổn thất.

1. Hình thức bồi thường

Các hình thức bồi thường của bảo hiểm tài sản:

+ Sửa chữa tài sản khi bị thiệt hại.

+ Thay thế tài sản bị thiệt hại bằng tài sản khác.

+ Trả tiền bồi thường

Bồi thường bằng tiền mặt trong những trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được về hình thức bồi thường. Trong trường hợp này công ty bảo hiểm có quyền thu hồi tài sản bị thiệt hại sau khi đã thay thế.

2. Thủ tục bồi thường nhanh chóng

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau:

+ Giấy yêu cầu bồi thường

+ Hợp đồng bảo hiểm đã ký kết

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy hoặc biên bản xác nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

+ Biên bản giám định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc người được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền.

+ Biên bản giám định nguyên nhân tổn thất của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hoặc cơ quan có thẩm quyền khác; hoặc các bằng chứng khác chứng minh tổn thất.

+ Bản kê khai thiệt hại và các giấy tờ chứng minh thiệt hại.

Trong trường hợp không đủ điều kiện để bồi thường thì công ty bảo hiểm sẽ gửi văn bản về trong vòng 15 ngày.

Trên đây là tất tần tật những thông tin cũng như cách hướng dẫn bồi thường bảo hiểm tài sản bạn nên biết. Hy vọng bạn sẽ không lúng túng khi giải quyết bồi thường.

Nguyễn Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *