Hiểu đúng về bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là sự cam kết giữa công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm được ràng buộc thông qua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Trong đó người tham gia bảo hiểm phải đóng một khoản tiền nhất định theo định kỳ, công ty bảo hiểm có trách nhiệm hoàn trả tiền bảo hiểm khi đến thời gian đáo hạn hoặc có sự kiện bảo hiểm phát sinh (người mua bảo hiểm bị thương tật, không may qua đời,…). Vậy bản chất bảo hiểm nhân thọ là gì? lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ đem lại ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp ngay bài viết dưới đây.

Bản chất bảo hiểm nhân thọ

1. Bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Nguyên lý hoạt động của bảo hiểm nhân thọ thực chất là hình thành Quỹ dự phòng tài chính từ tiền chi trả của người tham gia bảo hiểm. Quỹ này được thành lập với mục đích chia sẻ rủi ro, chi trả một khoản tiền khi người mua bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn, thậm chí cả qua đời,… Tức là, khi có bất cứ sự kiện bảo hiểm nào thì cộng đồng những người cùng tham gia bảo hiểm đó sẽ chia sẻ và gánh chung rủi ro đó với bạn. Có thể nói rằng, việc mua bảo hiểm chính là bạn bỏ tiền ra để mua một phần sự yên tâm.

Có rất nhiều người nhầm lẫn rằng đầu tư bảo hiểm cũng giống như đầu tư tài chính, như các công ty tín dụng nên đòi hỏi nhận được một mức lãi suất cao. Đúng là việc tham gia bảo hiểm hay đầu tư tài chính (như gửi tiền tiết kiệm) đều nhận được một khoản tiền gốc và một khoản lãi nhất định khi hết kỳ hạn nhưng chúng lại là hai hình thức khác nhau.

Gửi tiền tiết kiệm hoàn toàn mang tính kinh tế vì mục đích chính của nó là nhận lại được một khoản tiền lãi sau một thời kỳ nhất định.

Bảo hiểm nhân thọ ngoài mang tính kinh tế, nó còn mang tính xã hội, tương hỗ để khắc phục rủi ro.

Do đó, mức lãi suất của bảo hiểm xã hội chi trả cho người tham gia sẽ thấp hơn so với gửi tiết kiệm.

Có khi nào bạn đặt câu hỏi “tại sao mình chỉ đóng từng này tiền khi tham gia bảo hiểm nhưng nếu không may gặp rủi ro lại được nhận khoản tiền lớn hơn rất nhiều?” hay “công ty bảo hiểm lấy tiền đâu mà chi trả cho người tham gia khi có người gặp rủi ro như vậy? Làm như vậy công ty có lỗ không?” chưa.

Mục đích kinh doanh là để tạo ra lợi nhuận, nên xét cho cùng thì công ty bảo hiểm cũng cần phải có lợi nhuận để sống. Số tiền mà công ty bảo hiểm thu từ người tham gia sẽ được chia nhỏ ra thành nhiều phần khác nhau. Phần lớn số tiền sẽ được chuyển vào quỹ rủi ro để chi trả cho người mua bảo hiểm khi đáo hạn hợp đồng hoặc gặp rủi ro. Một phần nhỏ để duy trì các chi phí cố định phục vụ cho hoạt động của công ty. Phần còn lại sẽ được mang đi đầu tư. Tiền lãi đầu tư một phần sẽ được chia cho khách hàng, phần còn lại là lợi nhuận của công ty.

Nhà nước ta quy định, công ty bảo hiểm chỉ được đầu tư vào các lĩnh vực sau khi có sự cho phép của nhà nước:

Đầu tư trái phiếu chính phủ

Đầu tư chứng khoán, bất động sản,… nhưng không được vượt ngưỡng mà chỉ được đầu tư trong giới hạn cho phép

Các khoản đầu tư khác: phải có sự cho phép của Bộ tài chính.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ

2. Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bản chất bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là một cách đầu tư cho tương lai. Không chỉ ta sẽ nhận được một khoản lãi khi đến thời gian đáo hạn mà còn một hình thức bảo vệ bản thân trước những rủi ro. Chúng ta sẽ được nhận được các quyền lợi bảo về về sinh mạng, quyền lợi bệnh hiểm nghèo, về thương tật, về chăm sóc y tế tức là:

Quyền lợi về sinh mạng: người ta thường nói “chết là hết”, nhưng không phải vậy, khi một người trong gia đình mất đi, đặc biệt nếu người đó là trụ cột gia đình thì những người còn lại sẽ thế nào. Quyền lợi về sinh mạng ở đây là đảm bảo đảm  bảo cuộc sống cho những người phụ thuộc còn sống nhờ khoản tiền bồi thường của công ty bảo hiểm.

Quyền lợi về bệnh hiểm nghèo: công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho những người không may mắc bệnh hiểm nghèo một số tiền theo quy định trước đó của hợp đồng.

Thương tật: công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ một phần thu nhập cho người tham gia bảo hiểm khi họ chẳng may bị tai nạn, bệnh tật dẫn đến thương tật.

Chăm sóc y tế: công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ một phần các chi phí chữa bệnh cần thiết để giảm bớt gánh nặng cho các ca phẫu thuật có chi phí lớn, điều trị bệnh,…

Tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là giảm bớt đi gánh nặng về tài chính khi không may gặp phải rủi ro về con người. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu về bản chất bảo hiểm nhân thọ, giúp việc đưa ra quyết định đầu tư của bạn được sáng suốt.

Phương Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *