Mẹo sử dụng máy giặt BỀN ĐẸP như mới không phải ai cũng biết

Máy giặt là một trong những thiết bị gia dụng phổ biến của mỗi gia đình, là cánh tay đắt lực cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để máy giặt luôn bền đẹp như mới? là câu hỏi của nhiều gia đình. Dưới đây Baohiembaoviet sẽ chia sẻ cho bạn mẹo sử dụng máy giặt bền đẹp như mới giúp bạn giảm bớt chi phí sửa chữa và làm sạch quần áo hơn.

Cách dùng máy giặt bền lâu như mới

1. Không giặt quá tải trọng lượng quy định của máy

Mỗi chiếc máy giặt mua về đều quy định rõ số kg tối đa bạn có thể giặt. Nếu lượng quần áo bỏ vào vượt quá khối lượng cho phép sẽ làm máy giặt vận hành quá sức như vậy lâu ngày sẽ không tốt cho máy. Những trường hợp bạn có thể gặp nếu giặt quá trọng lượng:

– Máy sẽ kêu to và có thể bị ngừng hoạt động

– Nếu cho quá nhiều quần áo vào máy có thể bị mắc kẹt giữa lồng giặt và khung máy

– Không thể làm sạch quần áo như mong muốn

Ví dụ: Nếu máy giặt của bạn có khối lượng 8,5kg, vậy bạn chỉ được giặt tối đa một lần 8,5 kg quần áo (khi chưa có nước). Tuy nhiên, nhằm nâng cao tuổi thọ máy bạn nên 6,5kg – 7,5kg/ 1 lần giặt.

Chính vì vậy, bạn nên giặt đúng với khối lượng tiêu chuẩn của máy giúp đảm bảo quần áo thơm tho sạch sẽ và các sự cố hư hỏng không đáng có.

2. Dùng bột giặt phù hợp

Việc lựa chọn bột giặt phù hợp với máy giặt đóng vai trò rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn nước giặt hoặc bột giặt chuyên dụng cho máy giặt dễ hòa tan giúp đánh bay vết bển nhanh chóng, đồng thời nước giặt ít tạo bọt do vậy việc xả quần áo diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm nước và bảo vệ máy giặt tốt hơn, tránh hư hóng linh kiện trong máy. Cách dụng bột giặt cho máy đúng cách đơn giản như sau:

– Không đổ bột giặt, nước giặt trực tiếp lên quần áo phải đổ vào khay đựng

– Sử dụng lượng bột giặt vừa phải

3. Phân loại và kiểm tra quần áo trước khi giặt

Phân loại và kiểm tra quần áo trước khi giặt không chỉ giúp giặt quần áo sạch sẽ hơn mà còn giúp bảo vệ lồng giặt của máy, tránh được việc va chạm với các dị vật như bật lửa, chìa khóa,….bị bỏ quên trong quần áo.

Bạn nên:

– Kiểm tra trong túi quần túi áo xem có gì trong đó không

– Kéo khóa áo, khóa quần, cài cúc áo lên nếu bạn không muốn chúng bị rơi ra

– Phân loại quần áo màu và không màu, không nên giặt chung tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng giặt

4. Đặt máy ở nơi cân bằng và khô thoáng

Bạn nên đặt máy ở vị trí cân bằng và khô thoáng để nước không rơi vào bảng điều khiển hay hơi ẩm xâm nhập vào linh kiện bên trong máy. Đồng thời tránh hở điện. Nếu bạn đặt máy ở nơi không cân bằng ẩm ướt sẽ dẫn đến các lỗi như:

– Nước không chảy vào ngăn đựng bột giặt và nước xả

– Nước bị rò rỉ ra ngoài

– Lồng giặt bị nghiêng dẫn đến máy phát ra tiếng động khi vận hành làm giảm tuổi thọ của máy

>>> Xem thêm: Giặt khô là gì? Quy trình giặt khô quần áo

5. Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy

Thường xuyên lau chùi vệ sinh giúp máy luôn giữ sạch sẽ thoáng mát và bảo vệ được máy khỏi những bã xặn trong và ngoài lồng giặt làm tăng độ ma sát khiến máy chạy ồn. Nên vẹ sinh tổng quát định kỳ mỗi tuần 1 lần, quy trình như sau:

– Vệ sinh lưới lọc của van cấp nước tránh bị tắc nước do cặn bẩn quá nhiều (khóa nguồn nước trước khi vệ sinh lưới lọc, sau đó mở ống dẫn nước nối với van cấp nước dùng kìm đầu nhọn để gắp các lưới lọc ra khỏi van cấp nước, cuối cùng cọ rửa bụi bẩn và lắp lưới lọc vào vị trí cũ)

– Vệ sinh lưới lọc xơ vải

– Vệ sinh lưới lọc máy bơm

– Vệ sinh ngăn đựng nước xả và xà phòng

– Vệ sinh lưới lọc nước xả

Nếu không vệ sinh máy sẽ xuất hiện rong rêu, đất cát,…. đóng ở van dẫn, van xả làm nước vào không chính xác gây lãng phí điện và quần áo được làm sạch kém.

Chính vì thế, máy giặt phải được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên giúp tăng tuổi thọ, vận hành an toàn và ổn định hơn. Đồng thời, còn giúp bạn phát hiện những hư hỏng tiềm tàng từ đó có biện pháp sửa chữa nhanh chóng.

6. Không nên giặt ít quần áo quá

Giặt ít quần áo khiến bạn không những tốn nước, tốn điện mà cũng khiến quần áo không được làm sạch so với bình thường. Càng phải vận hành nhiền lần thì máy càng nhanh giảm tuổi thọ và tiêu tốn nhiều điện nước hơn. Vì vậy, bạn nên lưu ý vấn đề này nên giặt đủ lượng.

7. Đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm

Thói quen của nhiều người sau khi mua máy là không đọc sách hướng dẫn đi kèm. Bạn nên đọc các thông số, cách mở máy giặt đúng cách, các chức năng giặt của máy để biết cách thức vận hành từ đó giúp máy bền lâu hơn khi sử dụng đúng cách.

Những điều cần tránh khi sử dụng máy giặt

– Không cho tay vào thùng giặt khi máy đang hoạt động.

– Không để trẻ em chơi đùa bên trên hay bên trong máy giặt, nhất là khi máy đang hoạt động

– Không để nước rơi vài bảng điều khiển tránh gây chạm mạch và hư hỏng các chức năng khác

– Dù máy giặt hiện nay có chức năng ngắt điện nhưng khi bạn mang quần áo ra phơi nên rút phích cắm.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp máy giặt nhà mình luôn bển bỉ như mới giảm bớt chi phí sửa chữa và mua sắm máy giặt.