Quy định của pháp luật về bảo hiểm tai nạn cho công nhân

Rủi ro về tai nạn lao động là vẫn đề không thể lường trước được đối với người lao động làm việc tại các công trình xây dựng. Nguyên nhân hàng đầu là do sự thiếu ý thức của người lao động cùng với sự thiếu trách nhiệm của các chủ thẩu xây dựng. Bởi vậy, nhà nước đã chú trọng đến vấn đề an toàn cho người lao động và công nhân làm việc. Theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư phải thực hiện mua bảo hiểm tai nạn công nhân.

bảo hiểm tai nạn cho công nhân

1. Quy định của pháp luật về bảo hiểm tai nạn cho công nhân

Từ ngày 1/3/2017, chủ đầu tư xây dựng, nhà thầu bắt buộc phải thực hiện quy định mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân với mức trách nhiệm bảo hiểm tối thiểu 100 triệu đồng. Đây là một trong những nội dung được đề cập tại Thông tư 329/2016/TT-BTC của Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện một số điểu của Nghị định 119/2015/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

>>> Mời xem thêm: Tại sao nên mua bảo hiểm tai nạn lao động

2. Thông tư 329-2016-TT-BTC

Theo quy định tại Thông tư 329/2016/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 119/2015/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng (có hiệu lực từ 01/3/2017), bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường là trách nhiệm dân sự của nhà thầu thi công xây dựng đối với người lao động thi công trên công trường theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường cho nhà thầu thi công xây dựng những khoản tiền mà nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm bồi thường cho người lao động bị thương tật, chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phát sinh do thực hiện công việc thi công trên công trường, trừ các trường hợp không thuộc trách nhiệm bảo hiểm.

Số tiền bảo hiểm tối thiểu trong trường hợp bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường là 100 triệu đồng/người/vụ.

mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân

Ngoài đối tượng là người lao động thi công trên công trường xây dựng, bảo hiểm tia nạn cũng cần thiết với nhiều đối tượng khác có nguy cơ xảy ra tai nạn thân thể cao như:

iconCông nhân tại các nhà máy sản xuất, tiếp xúc trực tiếp với máy móc, dây chuyền cơ khí.

iconNhân viên giao nhận hàng hoa, phải bốc xếp hàng hóa, di chuyển đi lại trên đường làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

iconThợ điện và các đối tượng làm công việc liên quan đến leo trèo cao, dễ xảy ra nguy cơ ngã từ trên cao.

3. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tai nạn cho công nhân

Người lao động khi tham gia bảo hiểm xây dựng sẽ được hưởng một số quyền lợi nhất định khi gặp rủi ro, tai nạn lao động. Cụ thể như sau:

iconĐược trả toàn bộ số tiền bảo hiểm trong trường hợp chết hoặc thương tật toàn bộ.

iconĐược trả theo tỷ lệ % trên số tiền bảo hiểm ghi trong hợp đồng hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm trong trường hợp thương tật bộ phận thân thể vĩnh viễn.

iconĐược chi trả chi phí y tế khám, điều trị tai nạn lao động (chi phí khám, cấp cứu, thuốc men, điều trị,…) trong trường hợp thương tật tạm thời cần phải khám, điều trị.

mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân

4. Lưu ý khi mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân

Tìm hiểu thật kỹ những điểm loại trừ cũng như phạm vi của bảo hiểm khi tham gia để hạn chế những trường hợp rủi ro xảy ra mà không thuộc phạm vi bảo hiểm như: dùng chất kích thích, đánh nhau, …

Chú ý về phí bảo hiểm bì bảo hiểm tai nạn là gói bảo hiểm thiết thực hàng đầu của công nhân.

Bạn nên cân nhắc thật kĩ, hãy đọc kỹ và tìm hiểu thật rõ ràng những điều khoản có trong hợp đồng để không làm mất quyền lợi của mình về sau.

Nếu có cơ hội bạn nên mua bảo hiểm theo nhóm lúc có chương trình ưu đãi triển khai cho khách hàng bạn sẽ có hưởng được những quyền lợi bảo hiểm khi mua bảo hiểm với số lượng lớn và trong thời hạn dài.

Lựa chọn công ty bảo hiểm có thương hiệu uy tín sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi cũng như những vấn đề khác có thể giúp bạn được nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm tai nạn cho công nhân. Với tính ưu việt và những lợi ích mà nó mang lại thì việc mua bảo hiểm tai nạn công nhân thực sự rất cần thiết. Các chủ thầu hãy lưu tâm và tham gia bảo hiểm cho người lao động.

>>> Tin liên quan: Top 6 gói bảo hiểm sức khỏe cho bé tốt nhất

Bắc Nguyễn

2 thoughts on “Quy định của pháp luật về bảo hiểm tai nạn cho công nhân

  1. Pingback: Mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân - trách nhiệm của người sử dụng lao động

  2. Pingback: Công Nghệ Số Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *