Quy trình bồi thường bảo hiểm ô tô Bảo Việt khi xảy ra tai nạn

Khách hàng tham gia gói bảo hiểm vật chất xe ô tô Bảo Việt lưu ý, nếu chẳng may gặp phải rủi ro, xảy ra tai nạn thì lưu lại các bước dưới đây để công ty bảo hiểm tiến hành giải quyết theo quy trình bồi thường bảo hiểm ô tô Bảo Việt.

 

 

Bước 1: Thông báo tai nạn cho công ty bảo hiểm Bảo Việt

♦ Khi xe bị tai nạn, chủ xe (lái xe) phải tìm mọi cách cứu chữa, hạn chế thiệt hại về người cũng như tài sản, đồng thời báo ngay cho cơ quan Công an và chi nhánh bảo hiểm Bảo Việt gần nhất để phối hợp giải quyết hậu quả tai nạn.

Trong vòng 05 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn, chủ xe hoặc người đại diện hợp pháp của chủ xe phải thông báo tai nạn bằng văn bản gửi cho bảo hiểm Bảo Việt (trừ trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật).

♦ Chủ xe cơ giới (lái xe) không được di chuyển, tháo gỡ hoặc sửa chữa tài sản bị thiệt hại khi chưa có ý kiến chấp thuận của Bảo Việt (trừ trường hợp cần thiết để đảm bảo an toàn, đề phòng hạn chế thiệt hại về người và tài sản hoặc phải thi hành theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền).

♦ Trường hợp tai nạn có liên quan đến người khác thì chủ xe phải xác định và cung cấp thông tin cho Bảo Việt để có cơ sở liên lạch và xác minh được vụ tai nạn.

Chủ phương tiện cũng nên biết quyền lợi của mình khi tham gia gói bảo hiểm ô tô để không bị mất đi quyền lợi vốn có.

Công ty bảo hiểm Bảo Việt tiến hành giám định thiệt hại

♦ Khi xảy ra tai nạn, Bảo Việt hoặc người được Bảo Việt ủy quyền phải phối hợp với chủ xe. Bên thứ 3, người đại diện hợp pháp của các bên liên quan thực hiện việc giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất. Kết quả giám định phải lập thành văn bản có chữ ký của các bên liên quan. Bảo hiểm Bảo Việt chịu trách nhiệm về chi phí giám định.

♦ Trường hợp chủ xe không thống nhất về nguyên nhân và mức độ thiệt hại do Bảo Việt xác định, hai bên có thể thỏa thuận chọn cơ quan giám định độc lập thực hiện việc giám định. Trường hợp không thỏa thuận được việc trưng cầu giám định độc lập thì một trong hai bên được yêu cầu Tòa án nơi xảy ra tổn thất hoặc nơi cư trú của xe chỉ định giám định độc lập. Kết luận bằng văn bản của giám định độc lập có giá trị bắt buộc đối với cả 2 bên.

♦ Trường hợp kết luận của giám định độc lập khác với kết luận giám định của Bảo Việt, Bảo Việt phải trả chi phí giám định độc lập. Ngược lại, trường hợp kết luận của giám định độc lập trùng với kết luận giám định của Bảo Việt, chủ xe phải trả chi phí giám định độc lập.

♦ Trong trường hợp đặc biệt không thể thực hiện được việc giám định, Bảo Việt sẽ căn cứ vào các biên bản, kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền và các tài liệu liên quan để xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại.

bảo hiểm ô tô Bảo Việt

 

Bước 2: Làm hồ sơ bồi thường

Lúc này, bảo hiểm Bảo Việt có trách nhiệm phối hợp với chủ xe, người bị thiệt hại, cơ quan Công an và các tổ chức, cá nhân có liên quan khác để thu thập các tài liệu liên quan đến vụ tai nạn.

Hồ sơ bồi thường bao gồm:

Tài liệu liên quan đến xe, chủ xe

• Giấy đăng ký xe

• Giấy phép lái xe

• CMND/hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân khác của lái xe

• Giấy chứng nhận bảo hiểm

Tài liệu chứng minh thiệt hại về người

• Giấy chứng thương

• Giấy ra viện

• Giấy chứng nhận phẫu thuật (nếu có)

• Hồ sơ bệnh án

• Giấy chứng tử (trường hợp nạn nhân tử vong)

Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản

• Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại do tai nạn gây ra do chủ xe thực hiện tại các cơ sở do Bảo Việt chỉ định hoặc được sự đồng ý của Bảo Việt.

• Các giấy tờ chứng minh chi phí cần thiết và hợp lý mà chủ xe đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của Bảo Việt

Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn

• Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn

• Sơ đồ hiện trường, bản ảnh (nếu có)

• Biên bản khám nghệm phương tiện liên quan đến tai nạn

• Thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn

• Các tài liệu khác liên quan.

>>Xem thêm: Quy trình bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *