Mỹ tuyên bố Trung Quốc “khiêu khích” khi xâm phạm vùng biển Việt Nam

Trong những ngày vừa qua Trung Quốc không ngừng khiêu khích nhắm vào các hoạt động khai thác và thăm dò dầu khi xa bờ của các bên liên quan ở Biển Đông đã đe dọa an ninh năng lượng của khu vực và phá hoại một thị trường năng lượng tự do, mở rộng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Điều này chứng tỏ Trung Quốc đã rất quá đáng với hành động của mình. Vì thế bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố Trung Quốc “khiêu khích” khi xâm phạm vùng biển Việt Nam nhấn mạnh: “các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại” và “gây bất ổn” của Trung Quốc nhắm vào các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam phải bị chấm dứt’.

Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

1. Những hành động của Trung Quốc đối với Việt Nam

Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên – Người phát ngôn là Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi biển Việt Nam.

Hiện nay, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền chủ quyền và quan hệ hai nước hòa bình.

Theo đó bà Lê Thị Thu Hằng cũng nói, duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này.

Nhiều người dân cũng lên tiếng: “Nhân dân cùng các đoàn thể cần thể hiện thái độ kiên quyết trước việc xâm phạm chủ quyền đất nước một cách bình tĩnh nhưng không khoan nhượng”.

2. Yêu cầu của Mỹ đối với Trung Quốc

Bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Mỹ kiên quyết phản đối mạnh mẽ các hành động cưỡng ép và bắt nạt được thực hiện bởi bất kỳ bên nào tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc nên ngừng ngay các thói bắt nạt nước khác và kiềm chế, tránh các hành động mang tính khiêu khích và gây bất ổn khu vực”.

Bộ ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã cố tình gây áp lực lên các nước ASEAN để chấp nhận bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông nhằm mục đích ngăn chặn các nước hợp tác với nước thứ ba để khai thác dầu khí trên Biển Đông, từ đó kiểm soát các nguồn tài nguyên trong khu vực.

Hiện tại phía Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng phản hồi.

>>> Xem thêm: Nhờ công nghệ chuẩn 4.0 tài xế không ngừng tăng thu nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *